Chia sẻ:

Thanh minh, tảo mộ bằng… “click chuột”

GiadinhNet – Thanh minh đã diễn ra cả tuần nay nhưng nhiều gia đình vì những lý do khác nhau mà không thể về quê tảo mộ tổ tiên. Thay vào đó, họ chọn cách tảo mộ bằng click chuột để dịch vụ làm giúp. Chuyên gia tâm linh nói gì về việc này?

tảo mộ 1 click

Các gia đình nên trực tiếp đi tảo mộ (ảnh chụp tại Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên). Ảnh: PT

Click thuê tảo mộ

Theo lịch âm dương, Tiết Thanh minh năm 2018 bắt đầu từ ngày 5/4 dương lịch (20/2 âm lịch) và kết thúc vào khoảng ngày 20/4 (5/3 âm lịch) khi tiết Cốc vũ bắt đầu. Ở mỗi vùng miền, Tiết Thanh minh có sự khác nhau nhưng vẫn có ý nghĩa chung là tưởng nhớ về người thân, tổ tiên ông bà của mình. Trong những ngày này, ông bà, cha mẹ thường dẫn con cháu đi rẫy mả, quét dọn sửa sang lại các ngôi mộ của tổ tiên cho khang trang sạch sẽ và qua đó giới thiệu cho con cháu biết đây là mộ của người có vai vế thế nào trong họ.

Tảo mộ Thanh minh là nét đẹp trong truyền thống của người Việt. Tuy vậy, cuộc sống hiện đại với nhiều lo toan, một số người bận rộn đến mức không có thời gian tự mình đi tảo mộ. Thay vào đó họ chọn cách click chuột “gián tiếp” chuẩn bị đầy đủ mọi lễ vật như hương, hoa, trái cây, xôi… đến bộ quần áo, vàng mã cho người đã khuất thông qua dịch vụ “cúng giỗ online”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, vào những ngày Thanh minh tại Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên (Hòa Bình) cùng với những đoàn người trực tiếp tới tảo mộ, số lượng khách hàng đăng ký các gói dịch vụ tảo mộ, chăm sóc mộ phần có chiều hướng gia tăng khoảng 30%. Nhân viên tại nghĩa trang cho biết, đa phần khách hàng là người định cư ở nước ngoài hoặc đi công tác xa, hay công việc quá bận rộn không thể tới đây trong những dịp này.

Theo đó, khách hàng chỉ cần lên mạng Internet, thực hiện các thao tác click bằng việc ghi rõ thông tin, địa chỉ mộ phần, nghi thức cúng giỗ gia đình mong muốn, chọn gói dịch vụ, rồi chuyển tiền là xong. Tùy theo yêu cầu của khách hàng, giá tảo mộ sẽ khác nhau theo kích thước mộ phần từ vài trăm đến vài triệu đồng cho việc làm cỏ, thắp hương, quét sơn lại, trang trí khuôn viên phần mộ…

Chỉ nên sử dụng dịch vụ trong trường hợp bất khả kháng

Trước xu thế sử dụng dịch vụ “cúng giỗ online” trong dịp Thanh minh, nhiều người băn khoăn điều này sẽ làm mất đi đạo hiếu khi không tự tay mình làm. Đại Đức Thích Trí Thịnh – Phó Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hoà Bình, Trụ trì chùa Kim Sơn Lạc Hồng (Hoà Bình) cho rằng: “Tết Thanh minh tuy không phải là tết lớn nhưng quan trọng bởi nó gắn liền với bổn phận của con cháu với công lao của tổ phụ, là dịp con cháu chăm chút phần mộ tổ tiên, đền đáp phần nào ơn sinh thành của tổ tiên.

Tuy nhiên, dịp này không phải ai cũng có điều kiện về tảo mộ, chăm sóc phần mộ. Rất nhiều người ở xa dù rất có tâm cũng không thể về chăm sóc, thắp hương cho người thân của mình như công tác ở nước ngoài, làm ăn xa quê. Khi không thể về, họ phải nhờ người giúp mình chăm sóc mộ người thân sạch sẽ, hương khói ấm cúng mà tâm luôn hướng về người quá cố là điều tốt. Nó cũng giúp họ vẫn có thể làm tròn chữ hiếu, tâm an hơn.

“Nếu gia đình, con cái có điều kiện nhưng để mộ phần cha mẹ ở nghĩa trang không được chăm sóc hay lúc khi cha mẹ tại thế thì không lo phụng dưỡng nhưng khi họ khuất núi mới lại làm cúng lễ giết mổ linh đình để trưng diện mới đáng phải bàn. Điều quan trọng trong việc tảo mộ là lòng quý kính, nhớ thương đến người đã khuất và nguyện làm những điều lành để hồi hướng công đức cho họ. Tuy dịch vụ này tốt nhưng cá nhân không khuyến khích các gia đình sử dụng dịch vụ này nhiều, trừ trường hợp bất khả kháng không về được”, Đại Đức Thích Trí Thịnh nói.

TS Vũ Thế Khanh, Tổng Giám đốc Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học Ứng dụng UIA cũng cho rằng: “Tảo mộ là thể hiện lòng hiếu và là một trong các nghi thức để giáo dục cho đời sau về lòng hiếu thảo, tri ân các bậc tiền nhân. Nếu trực tiếp chăm sóc khuôn viên phần mộ gia đình sẽ trọn vẹn chữ tâm, chữ hiếu. Nhưng khi điều kiện bất khả kháng mà dùng dịch vụ này cũng không làm mất giá trị tảo mộ. Nó giống như hình thức điện hoa, khi mà mình không trực tiếp tặng được nhưng có tâm nhớ tới người được tặng.

 Dịch vụ này sẽ không tốt khi những người con, người cháu quá lạm dụng. Đó là điều kiện có thể về được nhưng đi chơi không về trực tiếp tảo mộ. Cứ nghĩa rằng, bỏ tiền ra để rồi coi đó hết trách nhiệm, yên tâm mình đã “báo hiếu” mà không đoái hoài gì tới mộ phần, hương khói cho bố mẹ, người thân. Quan trọng nhất cần đặt cái tâm mình vào việc đó chứ không trốn tránh mà thay thế bằng đồng tiền.

Hơn nữa, cần chú ý làm điều phúc đức và hồi hướng công đức đó cho ông bà, cha mẹ. Chẳng hạn như, khi làm điều thiện mình không nhận mà cầu khấn xin hồi hướng công đức cho ông bà, cha mẹ. Điều này sẽ hiệu quả hơn. Nếu chỉ về tảo mộ không thôi mà không làm công đức thì chưa chắc đã bằng người ở xa làm công đức hồi hướng cho người thân. Về mặt tâm linh sẽ không được viên mãn.

Nên và không nên trong tảo mộ Thanh minh

Theo ông Vũ Thế Khanh, trong cúng Thanh minh, các gia chủ lưu ý một số điều sau:

Nên:

– Nên sắm lễ chay với: Xôi chè, oản chuối, bánh trái, chai nước, gạo muối, bỏng, bơ, chén mật ong.

– Khi tảo mộ, nếu là mộ xây thì xin phép được bao sái mộ chí, sơn vẽ, tu sửa phần bị hư hỏng. Với mộ đất xin phép rẫy cỏ, đắp đất tôn cao… với tâm nguyện để mộ phát, gia tộc mới thịnh vượng. Chú ý đừng trồng những cây có rễ sâu trên phần mộ, rễ có thể sẽ ăn sâu và chọc vào phần hài cốt làm ảnh hưởng xấu đến vấn đề tâm linh. Sơn, giấy, hoa ở mộ thường chọn màu đỏ để khu mộ vượng khí, đẹp và có tài lộc.

– Bên cạnh những ngôi mộ được trông nom, chăm sóc cẩn thận, còn có những ngôi mộ vô chủ, không người thăm viếng. Sau khi dâng hương tổ tiên, mọi người nên thắp hương cả những ngôi mộ vô chủ hoặc gần đó thể hiện tâm đức của người đang sống với người đã khuất.

– Khi đi tảo mộ về nên hơ lửa hoặc tắm nước gừng để thanh lọc các trược khí và âm khí bám vào người và quần áo…

Không nên:

– Nếu đi tảo mộ, các thành viên gia đình nên tự khấn vái, thắp hương không nên mời thầy pháp cúng lễ cho tốn kém.

– Khi tảo mộ, không nên dẫm đạp lên mộ của nhà khác hoặc đá vào đồ cúng trên mộ của người khác.

Theo giadinh.net.vn

Trigger Sidebar Cart0
×
Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng. Go to Shop