Chia sẻ:

Phong Thủy thờ cúng

Đặt bát hương theo 3 cấp

Thắp hương là để người dương hướng tới cõi âm. Lẻ là dương là con người và ta thờ cúng là âm, vậy thì âm dương giao hòa, đó là lí do vì sao mà thắp hương số lẻ.

Tay trái là dương, tay phải là âm, khi âm dương giao hòa tạo ra ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ tạo ra toàn bộ nhân loại, âm dương là sáng tối, là đực cái, là bố mẹ, là ngày đêm là nhật nguyệt.

Thành tâm chăm sóc bát hương đúng cách sẽ tăng sự chứng của thần thánh cho gia chủ của chúng ta. Nếu bát hương để uế tạp hoặc không hợp lẽ thì sẽ ảnh hưởng rất không tốt đến gia chủ.

Vậy thì việc thờ cúng bát hương thành 3 cấp sẽ được sắp xếp như thế nào:

– Thờ phật trước

– Thờ thần gồm có 3 bát hương (bát hương thờ Bà cô tổ bên trái, bát hương thờ thánh thần to hơn và đặt cao hơn 1 chút, bát hương thờ gia tiên tiền tổ bên phải). Bà cô tổ sẽ kết nối gia tiên với thần thánh.

cach-de-bat-huong

Nguyên tắc đặt bát hương:

– Thờ phật tổ là bát hương được chạm nhật nguyệt hoặc song long bát quái

– Thờ thánh thần cao hơn 1 chút ở giữa, bà cô tổ và gia tiên tiền tổ ở 2 bên.

– Bát hương rất quan trọng là nơi giáng ngự, là tổ ấm, là gia đình là nhà của thánh thần, chư phật về. Bát hương là hình tượng hội tụ tâm thức, sự giao cảm giữa gia chủ với thần linh, với gia tiên tiền tổ và mỗi bát hương là các lực lượng, các thế lực tâm linh về chứng giám. Nên bát hương không bao giờ được dịch chuyển.

– Hình thức Bát hương bằng sứ hoặc bằng đồng được chạm là mặt nguyệt hoặc song long chầu nhật nguyệt và người bốc bát hương không phải người thường mà phải nhờ nhà sư, vì nhà sư tu hành có tâm thiện mới đủ thân tịnh để bốc bát hương, nhà sư đọc kinh niệm chú để thắp hương linh khí

– Rửa bát hương thì dùng nước muối, rượu gừng hoặc nước ngâm hoa hồng, rửa xong xông khô bằng trầm hương, nước rửa bát hương không được đổ ra cống mà phải vẩy ra sân hoặc đổ ra sân để lấy may mắn

– Lót dưới bát hương một giấy trắng kim phòng khi đồ yểm cháy (vàng bạc châu báu, mã lão … )ở giữa có đồng tiền mã số 5 (5 là ngũ hành tương sinh và số 5 là số dương), tro bếp dùng rơm nếp (có thể mua chổi về hóa) và đặc biệt là dùng chấu, chấu là bọc gạo, và gạo là ngọc của trời nên chấu là tốt nhất đốt đi cho bát hương.

– Các nhà sư đọc kinh hay trú mật tông của nhà phật để đặt yên vị bát hương, khi đọc thì cắm chữ thọ để có thể để hương vòng ở trên, đặt ở chính giữa thì tốt. Khi dọn dẹp, sắp xếp bàn thờ những dịp giỗ chạp … thì phải lễ xin phép trước, sau đó chỉ dịch chuyển bình hoa, nước, đỉnh đồng… riêng bát hương tuyệt đối không di chuyển bát hương.

– Nếu muốn lau thì giữ chặt bát hương. 23 tháng chạp thì dọn bớt chân hương, tỉa hết ra, sau đó cắm lại 12 nén chân hương như sau. Đợt 1 cắm 3 chân hương, và khấn niên niên thị hảo niên (cả năm đều tốt). 3 nén thứ 2 khấn nguyệt nguyệt thị hảo nguyệt (tháng nào cũng tốt). 3 nén thứ 3 khấn nhật nhật thị hảo nhật (ngày nào cũng tốt). 3 nén cuối khấn là thời thời thị hảo thời (lúc nào cũng tốt).

– Hóa chân hương không tùy tiện, khi lấy chân hương ra không ném xuống đất, cho vào tờ giấy trên bàn, gói lại, mang thả xuống dòng sông đang chảy vào giờ tý (11h đêm – 1h sáng) nếu là chân hương hoặc bát hương sứt mẻ hoặc bát bàn thờ vong mà cho ném vào ao tù thì chắc chắn là không tốt.

Nguyên tắc cúng lễ, thắp hương

– Khi cúng tế, thì phải mở rộng cửa cho sáng, bật đèn sáng lên cho thoáng, rót nước rót rượu mời rồi mới thắp hương, thắp hương số lẻ vì lẻ thuộc về số dương, âm dương giao hòa là tốt.

– Tuyệt đối không dùng miệng thổi hương, thắp hương rồi vẩy một cái rồi cắm hương ngay ngắn vào bát hương, đó là tỏ thái độ trân trọng.

– Nếu bát hương tự cháy đó là 1 điềm báo: Cháy từ chân lên (điều âm) mổ mả thờ cúng có vấn đề. Cháy từ trên xuống (điểm dương) nhà cửa, cuộc sống có vấn đề.

– Đang cúng mà hương tắt thì để nguyên, rút ra là mất chân là hương thừa. Nếu hương tắt ở phần trên (Thiên) lóc nhà bàn thờ có vấn đề cần xem lại. Tắt ở phần giữa là nhân: xem lại sự liên quan quan hệ gia đình anh em, bố mẹ con cái, vợ chồng có vấn đề gì không? Hương tắt ở phần cuối (địa) xem lại mồ mả đất cát như thế nào.

Trên đây là một số vấn đề và nguyên tắc thờ cúng, nguyên tắc đặt bát hương mà chúng tôi sưu tầm được. Hy vọng sẽ có ích cho quý vị và các bạn. Cảm ơn quý khách đã đọc tin!

Trigger Sidebar Cart0
×
Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng. Go to Shop