Chia sẻ:

Đầu tư tiền tỷ mua đất cho người “cõi âm”!

SKMT – Một vài năm trở lại đây, người dân sống tại Hà Nội và một số vùng lân cận có xu hướng đầu tư xây dựng cho phần mộ người quá cố tại nghĩa trang.  nhiều gia đình đã “mạnh tay” chi đến hàng tỷ đồng chỉ để mua phần mộ nằm trong khuôn viên có diện tích hàng trăm mét vuông.

MUA đất cho người cõi âm

Một góc khuôn viên có diện tích hàng trăm mét vuông ở nghĩa trang Lạc Hồng Viên

Chi tiền tỷ mua “biệt thự” cho người…âm

Có dịp đi ngang qua Hoà Bình trong một buổi chiều nắng gắt xen kẽ hương mùa đông lạnh thấu, tôi bắt gặp một số gia đình đang rục rịch cho việc xây dựng khuôn viên phần mộ ở một số nghĩa trang, để chuẩn bị cho công đoạn sang cát, chuyển mộ người thân quá cố về nơi an nghỉ mới.

Với quan niệm chăm sóc tận tình để thể hiện sự có tâm của người trần nên gia đình anh Nguyễn H.T (xin được giấu tên, ở Giảng Võ, Hà Nội) đã chọn mua một lô đất trên Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên (ở huyện Kỳ Sơn, Hoà Bình) để chuẩn bị sang cát cho mộ ông nội.

Anh T cho biết, gia đình đã đầu tư lô đất hơn một tỷ để đặt phần mộ ông và phần mộ bà, đó chỉ tính nguyên tiền đất, để hoàn thiện cơ bản phải đầu tư cho xây dựng, nguyên vật liệu xây dựng, chi phí vận chuyển, xây dựng nhà thờ, trang trí khuôn viên theo phong cách phong thuỷ….

mua đất cho người cõi âm 1

Một góc khuôn viên có diện tích hàng trăm mét vuông ở nghĩa trang Lạc Hồng Viên

Cũng như anh T, gia đình anh N (ở Nam Định) đã chi số tiền khá lớn mua ô đất ở nghĩa trang này để chuẩn bị cải táng mộ khi tiết trời bước sang đông chí. Bao gồm các chi phí đầu tư và chi phí chăm sóc có thời hạn.

Giải thích về gói chăm sóc có thời hạn, anh N cho biết, do điều kiện gia đình khá xa, những ngày rằm hoặc mồng một không thể tận tay chăm sóc thì bên nghĩa trang sẽ chăm sóc thay, trong đó có lau dọn bàn thờ, phần mộ, cắt tỉa cây, thắp hương… còn phần cầu khấn thì gia đình chỉ cần khấn tại nhà.

Không chỉ có gia đình anh T, anh N mà còn rất nhiều gia đình khác đang sinh sống trên địa bàn Hà Nội cũng “chấp nhận” chi số tiền lớn để đầu tư cho việc xây dựng “biệt thự” cho người âm,…

“Biệt thự” người âm “phải” xây dựng theo… phong thuỷ

Chia sẻ với Sức khoẻ & Môi trường điện tử, thầy Thích Trí Thịnh – Trụ trì chùa Kim Sơn Lạc Hồng (Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên, Kỳ Sơn, Hoà Bình) cho biết: “Việc xem hướng theo phong thuỷ của người Trung Hoa được người Việt áp dụng từ lâu, nhất là trong việc thiết kế các công trình dành cho người âm, các thông số kỹ thuật đều hướng đến những con số tốt đẹp như thông số 79 có ý nghĩa là thần tài, thông số 68 có ý nghĩa là lộc phát, số cát bảo sẽ được quý vượng, bình an…

Ngoài ra, việc chọn hướng để xây dựng khuôn viên mộ phần, lựa chọn màu sắc cũng được căn cứ vào tuổi và mệnh của người mất để phù hợp với các hành trong ngũ hành âm dương”.

“Ví dụ, người quá cố mệnh Thổ có thể sử dụng màu của đất hoặc màu vàng để áp dụng cho màu đạo toàn phần của “biệt thự”. Màu vàng mang ý nghĩa thịnh vượng, hoàng vượng.

Mặc dù về cơ bản đều có số đo chung, nhưng nhiều gia đình kỹ tính, tỉ mỉ sẽ soi xét rất cẩn thận vấn đề phong thuỷ, vì họ quan niệm rằng, càng chỉn chu, cầu kỳ sẽ càng thể hiện sự có tâm với người đã khuất, mong thể hiện lòng hiếu thảo.

Tuy nhiên, theo giáo lý nhà phật, không nên quá cầu kỳ vào hình thức vì như vậy, chân linh thấy quá đẹp sẽ quyến luyến, người đã mất vương vấn và tham luyến ở lại”- Thầy Thịnh nhấn mạnh.

Cải táng để thể hiện sự hiếu đạo

Giải thích với phóng viên về hoạt động cải táng và cải táng mùa cuối năm, thầy Thích Trí Thịnh cho biết: “Hoạt động sang cát, chuyển mộ thường diễn ra vào dịp cuối Thu đến trước ngày đông chí của năm. Đến khoảng đầu năm, các gia đình hoàn thiện công việc cải tạo mộ phần thì bắt đầu cầu phúc, hành hương… với quan niệm đầu năm là thời điểm mọi vật sinh sôi, nảy nở”.

mua đất cho người cõi âm 2

Một góc nhà thờ họ của một khuôn viên tại nghĩa trang

Thầy Thịnh cho biết thêm, hoạt động sang cát, cải táng lại mộ chủ yếu diễn ra ở những vùng trũng, vùng đồng bằng. Công việc này phải được thực hiện trước khi ánh mặt trời mọc, thường kéo dài từ đêm cho đến khoảng 5 – 6h sáng vì người xưa quan niệm, khi ánh dương chiếu vào phần cốt sẽ bị đen sạm, không được tốt.

Đối với các gia đình chọn phương án hoả táng, phần cốt được đựng sẵn trong hũ kín thì hoạt động di chuyển có thể diễn ra trong ban ngày.

Thầy Thịnh cho rằng, cho dù quan niệm nào đi chăng nữa, nhưng đối với người trần, việc xây mộ sang cát, di chuyển âm phần về một nơi sinh sống mới là thể hiện lòng hiếu thảo, hiếu đạo của gia đình. Mong muốn đem lại những gì tốt đẹp nhất dành cho người quá cố.

Theo suckhoemoitruong.com.vn

Trigger Sidebar Cart0
×
Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng. Go to Shop