Chia sẻ:

Xúc động hàng trăm người với bông hồng cài áo tưởng nhớ cha mẹ

Hàng trăm người đã đổ về chùa Kim Sơn – Lạc Hồng (nằm trong khuôn viên Công viên tâm linh Lạc Hồng Viên – Kỳ Sơn – Hòa Bình) để tham dự “Đại lễ Vu Lan báo hiếu”, tỏ lòng thành kính tổ tiên, tưởng nhớ cha mẹ vào cuối tuần qua.

bông hồng cài áo vu lan 1

Lễ Vu Lan báo hiếu không chỉ là ngày dành cho các Phật tử đó còn là mùa báo ân, báo hiếu của tất cả những người con dành cho bố mẹ đã sinh thành và dưỡng dục mình. Ngoài ra, đây còn là dịp mọi người tìm về cội nguồn.

bông hồng cài áo vu lan 2

Tại buổi lễ, người dân, tăng ni, phật tử được nghe giảng về đạo hiếu, nhằm hướng mọi người nhớ đến công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ.

bông hồng cài áo vu lan 3

Những lời cảm niệm về đạo hiếu, những bài hát về công cha, nghĩa mẹ đã làm nhiều người xúc động rơi nước mắt khi nghĩ về cha mẹ.

bông hồng cài áo vu lan 4

Tâm điểm của lễ Vu Lan báo hiếu là nghi thức “bông hồng cài áo”. Theo đạo Phật, những ai đã mất cha mẹ, sẽ được cài lên ngực một bông hồng màu trắng. Những ai mất cha hoặc mẹ sẽ được cài lên ngực bông hoa hồng màu phớt hồng. Những ai còn cha và mẹ sẽ được cài lên ngực áo bông hồng màu đỏ.

bông hồng cài áo vu lan 5

bông hồng cài áo vu lan 6

Với những ai may mắn được cài bông hồng đỏ trên ngực áo thì được nhắc nhở hãy cố gắng hết lòng vâng lời, hiếu kính, lễ phép với cha mẹ. Còn người cài hoa trắng sẽ thấy như một sự nhắc nhở không bao giờ quên ơn cha mẹ, đồng thời giữ nề nếp gia phong anh em hòa thuận.

bông hồng cài áo vu lan 7

Em nhỏ này vui sướng khi được cài lên ngực bông hồng màu đỏ. “Có lẽ cháu cũng chưa hiểu hết ý nghĩa Vu Lan báo hiếu nhưng năm nào chúng tôi cũng đưa cháu tới đây tham dự buổi lễ, như một lời dăn dạy cháu về đạo lý làm người” – người nhà của em cho biết.

bông hồng cài áo vu lan 8

Sau nghi thức lễ bông hồng cài áo là nghi thức thả đèn hoa đăng. Nghi lễ nhằm cầu cho Quốc thái, dân an, mọi nhà đều an lành, hạnh phúc

bông hồng cài áo vu lan 9

bông hồng cài áo vu lan 10

bông hồng cài áo vu lan 11

Một người phụ nữ khấn cầu mong muốn bình an, may mắn và hạnh phúc đến với đại gia đình.

bông hồng cài áo vu lan 12

Hàng trăm ngọn hoa đăng được thắp lên đỏ rực, lấp lánh dưới mặt nước mang theo ước nguyện, cầu bình an và lòng thành kính của người dân hướng về tổ tiên, cha mẹ.

Trích phunuvietnam.vn

Trigger Sidebar Cart0
×
Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng. Go to Shop