Chia sẻ:

Xúc động Đại lễ Vu Lan báo hiếu với nghi lễ bông hồng cài áo

Đại lễ Vu Lan tại chùa Kim Sơn Lạc Hồng (Hòa Bình) đã thu hút hàng nghìn tăng ni, phật tử về dự ngay từ sáng sớm. Đại Lễ nhắc nhở chúng ta về lòng hiếu thảo,

Tháng 7 âm đến cũng là tháng Vu Lan về, các hoạt động về văn hóa, tâm linh lại diễn ra trên khắp cả nước. Đây là lúc gợi nhắc lại một trong những đạo lý lớn nhất của con người là đạo Hiếu. Nhân dịp này, vào tối qua (18/8), tại chùa Kim Sơn Lạc Hồng (Hòa Bình), Giáo hội Phật giáo tỉnh Hòa Bình đã long trọng tổ chức “Đại lễ Vu lan báo hiếu”. Hàng nghìn tăng ni, phật tử đã về dự.

Các nghi thức tâm linh như lễ tiếp linh, lễ cúng phật – quy vong, lễ tụng kinh cầu siêu, lễ cấp mã cho vong, cúng thí thực cô hồn, niệm phật cầu gia bị, dâng y cúng dàng chư tăng… được diễn ra trang trọng.

Buổi lễ thu hút hàng nghìn người tham dự. Ảnh NQ

Buổi lễ thu hút hàng nghìn người tham dự. Ảnh NQ

Tâm điểm của buổi lễ là nghi thức bông hồng cài áo cho hàng nghìn người có mặt tại chùa. Theo Đại đức Thích Trí Thịnh – Trưởng ban tổ chức buổi Đại lễ, những buổi lễ như thế này mang ý nghĩa đặc biệt sâu sắc, hướng mỗi người trở về với cội nguồn dân tộc, về với đạo lý uống nước nhớ nguồn, với tiên tổ. Nó nhắc nhở mọi người nhớ về Cha Mẹ, bậc sinh thành yêu quý.

Những ai còn cha, còn mẹ sẽ cài lên ngực áo một đoá hoa hồng đỏ thắm tự hào với niềm hạnh phúc vô biên vì còn cha còn mẹ là còn tất cả, còn những nghĩa tình cao quý, thân thương. Còn đoá hồng màu trắng như một nỗi bất hạnh, sự thiếu vắng tình thương và niềm nhớ nhung da diết khi đã mất cả cha mẹ.

Hai mẹ con chị Đỗ Thị Kim Hoa, 42 tuổi ở Thị trấn Từ Sơn (Bắc Ninh) ngay từ sáng sớm đã tới dự Đại Lễ Vu Lan. Nhắc tới mẹ của mình, chị không thể ngăn dòng nước mắt tâm sự: “Mẹ tôi đã mất cách đây 3 năm được an táng tại Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên này nên năm nào nhà chùa tổ chức lễ Vu Lan là các thành viên trong gia đình tôi lại lên đây làm lễ cho mẹ.

Bình thường tôi vẫn giành tình cảm đặc biệt cho cho mẹ mình dù mẹ đã mất nhưng cứ đến mùa Vu Lan nghe những câu thơ, bài hát về mẹ tôi không thể cầm được nước mắt. Khi mẹ còn sống có rất nhiều điều mình muốn làm cho mẹ nhưng đến giờ vẫn không thể.

Buổi lễ này thật có ý nghĩa rất quan trọng. Tôi đưa con đến mong muốn con cái sẽ hiểu hơn về ngày Lễ này cũng như hiểu hơn công lao của cha mẹ. Tôi cũng mong rằng những ai may mắn được cài lên ngực bông hoa hồng đỏ khi còn cả cha mẹ, muốn báo đáp công ơn của cha mẹ thì hãy lên làm khi cha mẹ còn sống”.

Bạn Lê Thị Linh – học sinh lớp 11 đi cùng đoàn phật tử Hòa Bình đến tham dự Đại lễ cũng không khỏi xúc động. Em cho biết “Em đã tham gia nghi lễ “bông hồng cài áo” nhiều năm liên tục vào mỗi mùa Vu Lan. Nhờ đó, em được tu tập, hiểu nhiều hơn về lễ Vu Lan. Và biết rằng mình cần phải sống có trách nhiệm và biết yêu thương cha mẹ mình để sau không phải hối hận điều gì. Không có gì hạnh phúc bằng khi vẫn còn cha mẹ luôn song hành bên cuộc đời”.

Sau nghi lễ bông hồng cài áo, hàng nghìn tăng ni, phật tử đã cùng nhau thực hiện nghi thức thả đèn hoa đăng cầu siêu độ vong linh nhằm thắp sáng những giá trị tinh thần, tâm linh, cầu nguyện cho quốc thái, dân an, gia đình an tọa,… Đồng thời, vong nhân đã khuất sẽ theo những ánh sáng ấm áp mà bỏ đi những oan khiên thù hận, bước theo con đường giải thoát khổ đau.

Một số hình ảnh động tại buổi lễ:

Rất nhiều người, dù già hay trẻ đều tham gia nghi lễ Bông hồng cài áo
Rất nhiều người, dù già hay trẻ đều tham gia nghi lễ “Bông hồng cài áo”

May mắn cho những ai được cài bông hồng đỏ trên ngực

May mắn cho những ai được cài bông hồng đỏ trên ngực

Trong nghi lễ “bông hồng cài áo”, mỗi màu của bông hồng lại mang một ý nghĩa riêng

Trong nghi lễ “bông hồng cài áo”, mỗi màu của bông hồng lại mang một ý nghĩa riêng

Hàng trăm ngọn hoa đăng được thắp lên đỏ rực, lấp lánh dưới mặt nước mang theo ước nguyện

Hàng trăm ngọn hoa đăng được thắp lên đỏ rực, lấp lánh dưới mặt nước mang theo ước nguyện

Theo giadinh.net.vn

Trigger Sidebar Cart0
×
Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng. Go to Shop