Chia sẻ:

Thuật Phong thủy trong đời sống

Một số kiến thức cần nắm về Phong Thủy

– Thuật là phương thức, cách điều phối, ở đây là điều phối phong thủy. Ở đây có thể giải thích kỹ hơn đó là chúng ta dùng các phương thức, cách điều phối để cho nước và gió thuận với nhau, hỗ trợ lẫn nhau.

– Con người vốn dĩ sống được là cũng nhờ nước và gió, vậy nên đề tài hôm nay chúng ta nghiên cứu về thuật Phong Thủy trong đời sống.

– Mỗi vật trong nhà chúng ta đều có tầm ảnh hưởng tới đời sống của chúng ta. Khi chúng ta biết điều phối hợp lí để cho các vật dùng này hỗ trợ lẫn nhau thì cuộc sống của chúng ta sẽ thuận và tốt cho cuộc sống của chúng ta.

Về ngũ hành bát quát

– Vũ trụ khi bắt đầu hình thành nó là khoảng không gian trống giỗng

(gọi là Thái cực –một thế giới hình thành chưa có bất kỳ gì cả).

– Trong Thái cực này sinh ra âm – dương (lưỡng nghi).

+ Thái dương sinh ra thiếu âm

+ Thái âm sinh ra thiếu dương.

– Tạo thành tứ tượng. Từ tứ tượng này sẽ sinh ra bát quát, Phong Thủy học gọi là bát cung (Càn, Đoài, Ly …). Trong tám cung này sẽ thuộc vào ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ).

– Con người chúng ta cũng có ngũ hành, tất cả các sinh vật, mọi đời sống của muôn loài không dời khỏi ngũ hành (kể cả đức Phật Thích Ca Mâu Ni).

– Trong nhà của chúng ta cũng vẫn nằm trong tám cung. Tám cung này cũng vẫn thuộc về Ngũ hành

– Mỗi vật đều có ảnh hưởng tới đời sống của chúng ta và sự ảnh hưởng của nó lớn hay nhỏ phụ thuộc vào:

+ Chất liệu của vật đó

+ Hình dáng của vật

+ Trọng lượng và màu sắc của vật đó nữa.

Các loại khí Vượng, Tướng, Hưu, Tù, Tử

– Trong Ngũ hành có: Sinh, Khắc và Tì hòa, sự sung khắc hay tì hòa này sinh ra 5 khí: Khí vượng, khí tướng, hưu, tù và tử.

– Vượng: là giai đoạn thịnh nhất, phát triển mạnh nhất, tức là đồ vật luôn đồng hành với chúng ta, hợp với chúng ta,

– Tướng: là giai đoạn thịnh vừa, phát triển chậm hơn. Tức là mình ở chung với vật mà vật đó sinh ra cho mình (mình hành thổ, vật đó hành hỏa thì vật đó sinh ra cho mình) mình là chủ và vật đó là khách. Khách sinh ra chủ gọi là “Tướng”.

Hưu: Là giai đoạn nghỉ ngơi, không còn phát triển, nghĩa là Chủ sinh ra khách còn gọi là sinh “xuất” (mình bị hao tổn, khi đó mình phải dừng, hao tổn mãi thì không tốt).

: Là giai đoạn bị suy giảm sa sút: Tức là mình khắc cái đồ vật đó, mình ở trong nhà mình khắc cái nhà thì mình có thể chế ngự được nó tuy nhiên lúc nào cũng mệt mỏi phải khắc chế nó.

Tử: là giai đoạn chết hoặc hoàn toàn bị khắc chế, tức là đồ vật đó mà khắc mình, mình sẽ không thế chế ngự được nó, thua nó, dần dẫn sẽ dẫn đến chữ “tử” tức là có thể mất mạng.

Hành Kim, Mộc, Thổ, Hỏa, Thủy

– Đoài là ở chính tây, Càn là Tây bắc thuộc về hành Kim. Kim của cung Càn là màu trắng đục, Kim của cung Đoài là màu trắng sáng, trắng trong. Cung Càn đại diện cho vị lãnh đạo lớn nhất trong gia đình. Đoài đại diện cho người thiếu nữ (người con gái còn rất nhỏ, trẻ).

Hành Thổ: gồm cung Khôn và cung Cấn, cung Khôn thường đại diện cho người phụ nữ lớn tuổi nhất trong gia đình. Thổ của cung Cấn cũng là đất nhưng là đất núi, nên có màu vàng sậm hơn. Cung Khôn có màu vàng chanh.

Hành Mộc: gồm cung Chấn nằm ở chính Đông đại diện cho trưởng nam và cung Tốn thuộc hướng đông nam đại diện cho trưởng nữ. Chấn thì màu xanh đậm, Tốn cũng màu xanh nhưng là màu xanh lục.

– Cung Khảm thuộc hành Thủy nằm ở hướng chính bắc, màu đen.

– Cung Ly thuộc hành Hỏa ở hướng chính Nam.

Muốn bố trí các vật theo Phong Thủy thì phải nắm rõ tương sinh, tương khắc trong Phong thủy:

– Kim sinh Thủy

– Thủy sinh Mộc

– Mộc sinh hỏa

– Hỏa sinh thổ

– Thổ sinh kim

– Kim khắc mộc

– Mộc khắc thổ

– Thổ khắc thủy

– Thủy khắc hỏa

– Hỏa khắc kim

Vậy chúng ta dựa vào những tương sinh, tương khắc này để sắp xếp cho hợp lý thì sẽ tạo cho chúng ta được thoải mái.

 

Trigger Sidebar Cart0
×
Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng. Go to Shop