Chia sẻ:

Thắp hương online, hóa vàng điện tử dịp Tết Thanh minh thời Covid-19

Vì ngại đi lại mùa dịch, Tiết Thanh minh năm nay, một số gia đình đã đặt mâm lễ qua mạng và thuê người cúng ở nghĩa trang. Ngoài ra, với các phương tiện hiện đại, nhiều người còn thắp hương, hoá vàng “ảo” … ngay trên Internet để tưởng nhớ người thân

Lượng khách dùng dịch vụ cúng giỗ online tăng vọt

Gia đình bà Thanh (ở Kim Hoa, Hà Nội) hàng năm thường tổ chức cho con cháu đi thanh minh, thăm mồ mả tổ tiên vào sau dịp Tết Nguyên Đán. Đây là dịp để các thế hệ từ già đến trẻ trong gia đình cùng nhau quây quần bên mộ ông bà tổ tiên. “Thường tôi sẽ thuê một chiếc ô tô 29 chỗ để đại gia đình cùng tham dự chuyến thanh minh nhưng trong thời điểm dịch Covid-19 thế này, tôi đã phải hủy chuyến xe đã thuê. Gia đình tôi cũng đang rất áy náy vì chưa đi thăm ông bà tổ tiên được” – bà Thanh chia sẻ.

Thắp hương online, hoá vàng điện tử dịp Tết Thanh minh thời Covid-19 - Ảnh 1.

Lượng khách dùng dịch vụ cúng giỗ online tăng vọt thời điểm dịch Covid-19

Tết Thanh minh năm nay là 13/3 âm lịch, tức ngày 5/4 dương lịch. Cũng như gia đình bà Thanh, rất nhiều gia đình khác cũng đành phải hoãn lại lịch thanh minh của mình theo lời kêu gọi không tụ tập đông người của Chính phủ trong thời điểm dịch Covid-19 này.

Bà Thanh đã được con cháu giới thiệu và trải nghiệm một dịch vụ cúng online. Chỉ với một cú nhấp chuột, bà có thể mua những đồ cúng như hoa tươi, xôi, gà luộc hay rượu, vàng mã… để đặt lên cúng mộ của người thân.

Thắp hương online, hoá vàng điện tử dịp Tết Thanh minh thời Covid-19 - Ảnh 2.

Các nhân viên nghĩa trang sẽ mang những đồ cúng đã được khách hàng đặt đến phần mộ của gia chủ. Ảnh: H.Yến

Theo khảo sát của phóng viên, các gói cúng online giao động từ 50.000 đồng đến 3-4 triệu đồng gồm từ lễ vàng đến lễ mặn và nhiều vật phẩm đi kèm. Sau khi khách hàng lựa chọn những đồ để đặt lên phần mộ cúng người thân, các nhân viên nghĩa trang sẽ mang những đồ cúng này đến phần mộ của gia chủ thắp hương rồi gửi lại ảnh hoặc video cho khách hàng.

Ông Trần Tuấn Anh, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Toàn Cầu, quản lý Công viên Tâm linh Lạc Hồng Viên cho hay, công ty của ông đã cung cấp dịch vụ cúng giỗ online này từ nhiều năm nay. Đa số khách hàng sử dụng dịch vụ này là người Việt ở nước ngoài. Họ thường đặt dịch vụ vào mỗi dịp Tết Nguyên Đán hoặc Rằm tháng bảy, Tết Thanh minh vì không thể về Việt Nam thắp hương cho người thân được. Song dịp Tết Thanh minh năm nay, lượng khách đặt hàng đã tăng nhiều do nhiều gia đình hạn chế đi lại vì ngại dịch bệnh Covid-19.

Thắp hương, hóa vàng “ảo” trên web

Ngoài cung cấp dịch vụ cúng giỗ online, Công viên Tâm linh Lạc Hồng Viên đã nâng cấp trang web để khách hàng có thể truy cập web và… thắp hương, cúng ngay trên Internet. Tất cả hoạt động này đều “ảo”, nhằm giúp khách hàng thắp một nén nhang trong chính tâm tưởng của mình.

Theo đó, trên trang web của Công viên Tâm linh Lạc Hồng Viên, khách hàng có thể tìm thấy phần mộ của gia tộc mình với những hình ảnh thật tại nghĩa trang. Khách sẽ nhấp chuột vào các biểu tượng như thắp hương, cúng, hóa vàng, đồng thời nhấp chuột vào mục gửi lời nhắn để viết những lời tâm sự, chia sẻ của mình đến người quá cố .

Ông Trần Tuấn Anh cho biết, mục đích khi thành lập việc cúng, hóa vàng “ảo” trên Internet này là để nhiều người không có điều kiện đến thăm phần mộ của thân nhân, thì họ vẫn có thể thắp hương cho người thân trong tâm tưởng mình. Tất cả những hoạt động này đều miễn phí trên trang web của công ty.

Bản thân ông Tuấn Anh chia sẻ, nếu không bận công tác nước ngoài, cá nhân ông luôn về thăm mộ người thân trước mỗi dịp giỗ chạp. Vì thế, ông mong muốn, dịch vụ cúng online, thắp hương điện tử “ảo” sẽ có tác động tích cực đến những người trẻ, giúp họ có thể cúng giỗ người quá cố từ xa trong điều kiện không thể đến thăm phần mộ của họ; đồng thời góp phần văn minh, hiện đại hóa các thủ tục cúng giỗ, chứ không mong muốn người trẻ lạm dụng dịch vụ hiện đại mà sao nhãng việc thăm phần mộ thân nhân.

Đại đức Thích Trí Thịnh – Trụ trì chùa Kim Sơn Lạc Hồng (Hoà Bình, Hà Nội) cho rằng: “Dịch vụ cúng online, thắp hương “ảo” là để người dân thể hiện trách nhiệm, bổn phận, tưởng nhớ đến nguồn cội đối với những người đã khuất trong gia đình, dòng họ. Dịch vụ này là giải pháp thiết thực trong tình hình dịch bệnh như hiện nay. Cá nhân tôi không khuyến khích các gia đình sử dụng dịch vụ này nhiều, trừ trường hợp bất khả kháng bởi người dân trực tiếp có mặt tại phần mộ, được tự tay dọn dẹp, sửa sang và thắp hương cho người quá cố là điều tốt nhất”.

Theo phunuvietnam.vn

Trigger Sidebar Cart0
×
Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng. Go to Shop