Chia sẻ:

Những lưu ý không được quên khi đi lễ chùa đầu năm

Lễ chùa đã trở thành một thói quen và văn hóa tâm linh của người Việt. Song việc đi lễ chùa cho đúng thì không phải ai cũng hiểu đúng.

Một trong những thói quen của người Việt trong ngày đầu năm mới là đi chùa cầu an, may mắn, sức khỏe, tài lộc. Song không phải ai cũng hiểu hết những chuẩn mực, giá trị khi đi lễ chùa và những quy tắc tôn nghiêm nơi đình chùa. Dưới đây là những lưu ý bạn không được bỏ qua nếu đi lễ chùa.

Lễ chùa phải ăn mặc giản dị, sạch sẽ, đặc biệt không mặc váy ngắn, quần áo hở hang làm uế tạp chốn linh thiêng.

Hạn chế thắp hương ở trong chùa, chỉ nên thắp hương tại đỉnh ngoài vì sẽ ảnh hưởng đến tượng phật, pháp khí.

Không lấy đồ của chùa về làm của riêng, phải thành tâm cúng bái. Nếu tự ý trộm đồ của chùa sẽ gánh chịu hậu quả khôn lường.

Không nên đi giày dép, hút thuốc vào phật đường, tam bảo. Không gây ồn ào, hỗn tạp, náo loạn chốn đình chùa.

Khi đứng khấn vái trong chùa, không nên đứng thẳng ban thờ mà phải đứng chéo sang một bên.

Không nên đi cửa chính giữa vào chùa, không dẫm lên bậu cửa mà phải đi cửa bên vì cửa chính chỉ dành cho đức Phật, Ngọc đế, quốc vương ra vào. Do đó một số ngôi chùa thường không mở cửa chính.

Không chạy qua chạy lại, nói chuyện, bình phẩm, ngồi hoặc nằm trong Phật đường. Không tùy tiện hắt hơi sổ mũi, khạc nhổ… quanh khu vực Phật điện, tam bảo. Những tội này đều bị thiêu nơi địa ngục, kẻ tu hành dù chuyên chú đến mấy cũng không chính quả.

Vào Phật đường, đi vòng quanh tượng Phật, khu vực tam bảo, đi từ phải sang trái, niệm tên Phật “A di đà phật” sẽ được hưởng 5 điều phúc đức: Hậu sinh đoan chính, đẹp; lời ăn tiếng nói rõ ràng dễ nghe; hóa sinh thăng thiên; có thể được sinh ra trong gia đình quyền quý; siêu sinh đạo Niết Bàn.

Trigger Sidebar Cart0
×
Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng. Go to Shop