Chia sẻ:

Những cấm kỵ khi vãn cảnh đều miếu chùa chiền, bái Phật

Đầu năm du xuân vãn cảnh, thường hay tới những nơi danh lam thắng tích, đền chùa miếu mạo, bái Phật cầu an… Do không hiểu hoặc vô ý, nhiều người đã phạm phải những điều cấm kỵ, chẳng những cầu cúng không linh ứng, mà còn tổn hại phúc âm sau này. Xin nêu những yêu cầu cơ bản nhất khi lễ chùa bái Phật để bạn đọc tham khảo…

cấm kỵ khi vào chùa

Chùa Kim Sơn Lạc Hồng tại Công viên Nghĩa trang Lạc Hồng Viên

– Không tự ý lấy sử dụng hoặc mang bất kỳ loại đồ đạc gì của nhà chùa về làm của riêng. Theo nhiều kinh sách và quan niệm truyền thống, những hành vi như vậy gọi là “đạo dụng thập phương thường trụ” (trộm dùng đồ lễ của chúng sinh cúng dàng). Phạm giới luật này khi chết sẽ bị giam vào địa ngục, chịu khổ vô kể. Phật điển ghi rõ, “nhân nhỏ, quả lớn”, thành tâm cúng dàng, lễ dù nhỏ nhưng phúc báo lớn lao; trộm của chùa,vật tuy xơ sài nhưng quả báo không gánh hết.

Nhiều người cho rằng giới luật nhiều chùa chiền quá nghiêm, thậm chí hoa trái thập phương cúng dàng nhưng không thông báo, tăng ni cũng không dùng, để tự hoại lãng phí… Về điều này phải hiểu rằng, giới luật của nhà chùa là phương tiện giải thoát, có tuân giới luật thì mới có giải thoát, mới có hạnh phúc. Như một xã hội, một quốc gia phải có pháp luật, mọi người tuân thủ pháp luật thì xã hội tốt đẹp, hạnh phúc, bình an tự nhiên đến với với mọi người. Luật pháp là phương tiện để mọi người có cuộc sống công bằng hạnh phúc, đâu phải là trói buộc. Những người quen tùy tiện cho rằng giới luật là quá nghiêm, những người tuân thủ đạo lí thì không thấy có giới luật.

– Vào Phật đường, tam bảo không nên đi giày dép, nhai trầu, hút thuốc. Tam bảo là nơi tôn nghiêm, có giới hương, định hương, chân hương, đòi hỏi phải trì giới để di dưỡng thanh tịnh, tuyệt đối không gây ồn ào, hỗn tạp. Tội náo loạn tam bảo không nhỏ!

điều không nên làm khi vào chùa

Phật tử làm lễ Cầu siêu tại chùa Kim Sơn Lạc Hồng
– Vào chùa nên đi từ cửa bên, không đi cửa chính giữa; đồng thời không dẫm lên bậu cửa khi bước vào, phải bước qua bậu cửa, nếu không chắc chắn phạm tội bất kính. Cửa chính nhà chùa từ xưa đến nay chỉ đức Phật, Ngọc đế, quốc vương một nước mới được ra vào. Vì thế nhiều ngôi chùa ngày thường không mở cửa chính.
– Không nên ngắm tượng Phật như một tác phẩm nghệ thuật, trước tượng Phật nên cung kính nghiêm trang, không nhìn ngang ngó dọc, khệnh khạng trước tam bảo. Nếu muốn chiêm ngưỡng tượng Phật, nên đứng từ ngoài để quan sát.
– Không chạy qua chạy lại, nói chuyện, bình phẩm, ngồi hoặc nằm trong Phật đường. Không tùy tiện hắt hơi sổ mũi, khạc nhổ… quanh khu vực Phật điện, tam bảo. Những tội này đều bị thiêu nơi địa ngục, kẻ tu hành dù chuyên chú đến mấy cũng không chính quả.
– Vào Phật đường, đi vòng quanh tượng Phật, khu vực tam bảo, đi từ phải sang trái, niệm tên Phật “A di đà phật” sẽ được hưởng 5 điều phúc đức: Hậu sinh đoan chính, đẹp; lời ăn tiếng nói rõ ràng dễ nghe; hóa sinh thăng thiên; có thể được sinh ra trong gia đình quyền quý; siêu sinh đạo Niết Bàn.

những điều cần biết khi vào chùa

Không gian thanh tịnh của chùa Kim Sơn Lạc Hồng tại Công viên Nghĩa trang Lạc Hồng Viên
– Sử dụng đồ của chùa, như ăn uống, thụ lộc, nên lưu công đức, dù ít dù nhiều. Không nên coi đó là của chùa, trụ trì cho thì nhận mà không bố thí chút công đức, vì sẽ phạm tội “luân đạo thực quả báo” là căn nguyên rơi vào địa ngục.
– Không nên mang theo mũ áo, khăn, túi xách, gậy gộc, bao tay… vào tam bảo bái Phật. Lỡ đặt những đồ đạc như vậy trên bàn, trên chiếu hoặc trong góc tam bảo để bái Phật thì mọi công quả tu dưỡng bấy lâu đều tiêu tán. Đi lễ chùa, tốt nhất không mang theo những đồ tùy thân khi vào tam bảo.
– Không đứng hoặc quỳ chính giữa Phật đường lễ Phật. Lưu ý, đó là vị trí tối cao của trụ trì, nên quỳ lễ chếch sang bên một chút.
– Lễ chùa phải ăn mặc giản dị, sạch sẽ, đặc biệt không mặc váy ngắn, quần cộc, áo hở lườn hở nách… Nhiều người khi lễ Phật, thậm chí nhiều vị trí nhạy cảm phơi hết ra ngoài, vừa phạm giới uế tạp Phật đường, vừa phạm giới bất kính, khẳng định công quả tiêu tán hết, quả báo vô cùng. Không để trẻ em chạy loạn tam bảo, nghịch ngợm các đồ tế khí, sờ mó tượng phật…
– Vào chùa, nên dùng Phật danh “A di đà Phật” thay tên gọi để mở lời chàotrụ trì và tăng ni trong chùa. Khi ra về cũng nên dùng câu này để bái biệt, công đức mang lại vô lượng, cho cả người vãn cảnh và nhà chùa.

Nguồn: ST

Trigger Sidebar Cart0
×
Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng. Go to Shop