Chia sẻ:

Người chăm “giấc ngủ” cho gia đình tử nạn trong vụ rơi máy bay MH17

Đã hơn 8 năm sau vụ rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia xảy ra, phần mộ của ba mẹ con nạn nhân người Việt đã phủ đầy hoa, cỏ. Thế nhưng mỗi khi bước chân qua đây, nhiều người không khỏi thương xót, tiếc thương cho một gia đình.

Một ngày cuối năm, chị Nguyễn Thị Định (47 tuổi, ở Hoà Bình) lại bắt đầu công việc của mình đó là chăm sóc “giấc ngủ” cho những người đã khuất ở Công viên Tâm linh Lạc Hồng Viên (TP Hoà Bình). Bóng dáng chị Định khuất lấp sau những ngôi mộ phủ đầy cỏ, hoa từ từ lau dọn bát hương, bia đá, cắt tỉa cỏ cây…

Xúc động người chăm "giấc ngủ" cho gia đình tử nạn trong vụ rơi máy bay MH17 - Ảnh 1.

Nhiều năm qua chị Nguyễn Thị Định luôn lặng lẽ chăm sóc cho phần mộ của gia đình nạn nhân vụ rơi máy bay MH17. Ảnh: Gia Khiêm

Đứng trước phần mộ của cả một gia đình gồm 4 thành viên trong đó có hai vợ chồng cùng hai con chị Định thắp một nén hương thơm vái vọng rồi bắt đầu công việc của mình.

Đó chính là ngôi mộ 3 mẹ con chị Nguyễn Ngọc Minh (Hà Nội) – nạn nhân của vụ rơi máy bay MH17 cách đây hơn 8 năm trước được đưa về an nghỉ tại Công viên Tâm linh Lạc Hồng Viên. Hầu như ngày nào, ngôi mộ của gia đình ấy cũng có người đến thăm và thắp nhang. Phần mộ của chị Nguyễn Ngọc Minh và anh Đặng Quốc Thắng chồng chị mất từ năm 2013 ở giữa. Bên trái là cháu Đặng Minh Châu, bên phải là cháu Đặng Quốc Duy.

Xúc động người chăm "giấc ngủ" cho gia đình tử nạn trong vụ rơi máy bay MH17 - Ảnh 2.

Chị Định cẩn thận lau lên tấm ảnh cả gia đình ở phần mộ và không khỏi xúc động. Ảnh: Gia Khiêm

Chị Định cho biết, có lẽ đây là phần mộ gia đình duy nhất có đủ 4 thành viên yên nghỉ tại nơi này. Mọi người đều thương xót vì họ còn quá trẻ. Họ là một gia đình, đoàn tụ với nhau nhưng ở nghĩa trang. Gương mặt của họ đang cười, ánh mắt sáng trong như không có bất cứ nỗi đau nào đến với thế giới của họ.

Xúc động người chăm "giấc ngủ" cho gia đình tử nạn trong vụ rơi máy bay MH17 - Ảnh 3.

Chị Định cẩn thận lau từng chiếc chén, bát hương… ở phần mộ. Ảnh: Gia Khiêm

Vừa miệt mài lau dọn, chị Định xúc động cho biết, khi được giao chăm sóc phần mộ, chị còn chưa biết đó là gia đình của nạn nhân trong vụ rơi máy bay ở Ukraina. Chỉ đến khi người thân đưa gia đình chị đến đây, nhìn vào di ảnh chị mới biết là mẹ con họ.

Xúc động người chăm "giấc ngủ" cho gia đình tử nạn trong vụ rơi máy bay MH17 - Ảnh 4.

Chị Định chia sẻ về công việc chăm sóc “giấc ngủ” cho người đã khuất của mình. Ảnh: Gia Khiêm

“Tôi được giao phân công chăm sóc phần mộ cho cả một khu ở đồi Kim nhưng tôi dành nhiều tình cảm đặc biệt nhất đối với phần mộ gia đình chị Minh. Những lúc ngớt việc, tôi lại ra ngồi cạnh bên mộ, nhặt những cây cỏ héo rồi cứ nhìn vào di ảnh của họ, nước mắt lại rơi. Dù không phải là người thân thích nhưng tôi vẫn cảm nhận được sự đau đớn khi nhìn vào di ảnh của họ. Một gia đình đáng lẽ rất hạnh phúc nhưng tai nạn xảy ra đã cướp đi sinh mệnh của họ mãi mãi”, chị Định khe khẽ nói.

Xúc động người chăm "giấc ngủ" cho gia đình tử nạn trong vụ rơi máy bay MH17 - Ảnh 5.

Nhiều người dân khi đi ngang qua phần mộ cả gia đình chị Minh đều dừng lại vái vọng. Ảnh: Gia Khiêm

Tòa Hà Lan kết án chung thân ba nghi phạm bắn hạ máy bay MH17

Theo chị Định, đều đặn mỗi khi có dịp gia đình lại lên thăm mộ gia đình chị Minh. Họ đều rất thân thiện. Lần nào họ cũng day dứt không muốn về. Khi rời bước họ không quên gửi lời hỏi thăm sức khoẻ, cảm ơn tới những người ngày ngày chăm sóc cho các phần mộ như chị Định. Còn người lạ mỗi khi đi qua đều dừng chân lại. Bát hương của mẹ con chị Minh nhiều năm qua không lúc nào lãnh lẽo cả.

“Những phần mộ của gia đình khác thì không ai để ý nhưng khách đến thăm quan hoặc viếng người thân bao giờ họ cũng ghé qua thăm mẹ con chị Minh, nghệ sĩ Văn Hiệp an nghỉ tại đây.

Hầu như ai đến nghĩa trang biết có gia đình chị Minh được an nghỉ ở đây đều cố gắng đến chia sẻ, thắp hương cho những người đã khuất. Mỗi lần đặt khăn lau lên phần mộ tôi như đang vỗ về cho họ vì thương cảm một gia đình đặc biệt”, chị Định xúc động vừa nói, tay vừa lau miết những viên đá ốp mộ để bóng hơn, để có thể nhìn thấy nụ cười của gia đình họ qua viên đá ốp mộ.

Ngày 17/7/2014, chiếc Boeing 777 của Malaysia Airlines bị bắn hạ ở miền đông Ukraine khi thực hiện lộ trình từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur (Malaysia). Sự cố làm toàn bộ 298 hành khách và thành viên phi hành đoàn, bao gồm 193 công dân Hà Lan, thiệt mạng.

Trong số các nạn nhân có 3 người Việt mang quốc tịch Hà Lan, là chị Nguyễn Ngọc Minh (sinh năm 1977) và 2 con Đặng Minh Châu (sinh năm 1997) và Đặng Quốc Huy (sinh năm 2001). Tháng 8/2013, chồng chị Minh là anh Đặng Quốc Thắng cũng đã qua đời trong một vụ tai nạn tàu tại Hà Lan.

Theo danviet.vn

Trigger Sidebar Cart0
×
Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng. Go to Shop