Chia sẻ:

Một số điều cần lưu ý khi đi lễ Chùa

Đi lễ Chùa, Chùa là cõi phật, là nơi thanh tịnh nhất. Thường chùa Việt Nam xây ở ven làng hoặc những đồi núi để tĩnh nặng, để các vị đến tu, tâm xuất phật biết để tu để ngộ để thiền để ngã để vô vi (tâm không tâm giỗng). Khác với Đình, Đình thường xây ở giữa làng, đi Chùa là vào với đất bồ tát đất Phật.

Tịnh độ là phật độ, cõi phật, cõi thanh tịnh, vào những đợt hạn hán ở các nơi khác cây cối khô héo nhưng riêng trong chùa cây cối quanh năm xanh tốt. Chúng ta đau đầu vào chùa tâm thanh thản hết đau đầu thanh thản ngay và chúng ta tụng kinh, chúng ta thiền. Thiền là ngộ, ngã, vô vi, thiền là giải thoát thiền là đỉnh cao của tuệ pháp đạt đến độ của sự giác ngộ cao nhất.

Trước khi vào chùa là phải lễ gia tiên trước để xin phép vào chùa, phải giữ thân tâm sạch sẽ (sát sinh không vào chùa, chửi bậy không vào chùa, không uống rượu, thuốc lá trước khi vào chùa, ăn mặc nghiêm túc trước khi vào chùa…), làm nhiều việc thiện với đời, với người.

Người làm điều tốt tuy phúc chưa tới nhưng hoạt đã đi xa, người làm điều giữ tuy hoa chưa tới nhưng phúc đã chẳng còn. Điều gì mình không thích thì đừng đem áp dụng cho người khác. Phải làm được điều đó thì linh mới ứng, mới tốt.

Nếu tức tối mệt mỏi, cau có khó chịu thì không nên vào chùa. Tâm xuất phật biết, tâm xuất người biết, tâm xuất thánh thần biết.

Con cái không biết tôn trọng, không biết yêu quý bố mẹ, bất hiếu với cha mẹ, thậm chí chửi cả bố mẹ thì những người này không nên vào chùa.

Vào chùa: Lên hương, dâng hương, thắp hương, cắm hương chúng ta phải có động tác tâm linh thành kính (cắm bằng hai tay, không nhờ người khác hộ…) khác động tác cơ học

Ta đến nghĩa trang thắp hương cho tổ tiên, ông bà cha mẹ ta cũng nhẹ nhàng thành kính chứ đừng thắp cho nó xong.

Mang tiền giả, hoa giả không thể hiện được sự thành tâm.

Nhét tiền vào tay, nách, tai phật là điều không nên làm.

Lạc_Hồng_Viên_tháng 1_2016 (17)

Không thả tiền xuống ao giếng trong chùa. Không nên Ông nào quan trọng thì khấn nhiều, đưa tiền nhiều, ông nào không quan trọng thì đi qua, cho ít. Tâm xuất Phật biết, tâm mình như thế nào trời Phật đều chứng giám hết.

Đưa tiền cung kính hai tay, không vứt, nghển người, nhoài người, ném vào mặt phật.

Cầu những điều xấu kể cả cầu đến với người khác là không nên, không tốt.

Nhờ người khác kêu cầu hộ là không nên, không đủ thành tâm. Phật tại tâm, Phật đã dạy vua Trần Thành Tông rất hay “núi vốn không có Phật, Phật tại tâm, tâm là niết, bàn là Phật” vậy thì nhất tu chợ, hai tu nhà, thứ ba mới là tu chùa.

Vào chùa thì không mang đồ lễ về, đó không phải là lộc thánh, lộc thánh là sau khi lễ xong ta ra cám ơn Nhà sư quản lí chùa đó, Nhà sư cho ta cái túi trong đó có phẩm oản bốn phương đó là lộc của bốn phương cầu thánh thì đó mới là lộc thánh, vậy nên đừng mang đồ lễ về, đừng xẻ lại.

Hãy tới chào nhà sư và xin cái túi đó mới là lộc thánh. Không được phá, xâm hại, không khạc nhổ, nói to…

Mua hoa quả ngon, chín, ngọt để mâm dâng lên Tao Bảo.

Thành tâm trước các đức Phật (tâm xuất Phật biết).

Cung tiến không nên ghi tên, không viết sớ, dâng sớ, hóa sớ.

Tu tại gia trước, tu chùa sau (Linh tại ngã, bất linh tại ngã). Có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Thờ cúng thì dễ, giữ lễ mới khó.

Không nên xây nhà trước cổng chùa vì khí dương rất mạnh con cái dốt nát, ăn tàn phá hoại …, nhưng xây áp hai bên chùa thì rất tốt. Phần này sẽ nói sau ở phần phong thủy.

Trên đây là một số điều lưu ý khi ta đi lễ chùa, kính mong quý vị và các bạn sẽ không phạm phải một trong các điều trên.

Trích : Tiến sĩ Mỹ học Thế Hùng

Trigger Sidebar Cart0
×
Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng. Go to Shop