Chia sẻ:

Linh thiêng một ngôi chùa

Từ xa xưa hình ảnh ngôi chùa cổ kính rêu phong, với tiếng chuông ngân nga trầm bổng vào mỗi độ sớm mai, hay mỗi khi chiều tà luôn là những nét đẹp nhất, thân thương nhất trong lòng người dân Việt Nam.

Nói tới Chùa ai cũng nghĩ ngay tới là nơi để thờ đức Phật, thờ Tổ, là cơ sở để phục vụ tín ngưỡng, truyền bá tư tưởng của đạo Phật, nơi tu học giáo lý. Song không chỉ đơn thuần như vậy, mà ngôi Chùa còn là điểm tựa tinh thần vững chắc, nuôi dưỡng đời sống tâm linh, tạo cho con người một niềm tin yêu lạc quan vào cuộc sống. là trường dạy đạo đức cho con em địa phương, khuyên con người ta tu nhân tích đức, để hướng tới Chân – Thiện – Mỹ. Do đó mà mỗi ngôi chùa đều mang trong mình hai ý nghĩa đó là giá trị tâm linh và giá trị văn hóa.

Dưới các triều đại phong kiến xa xưa, sân chùa còn là nơi diễn ra những hoạt động văn hóa, văn nghệ quần chúng, là nơi sinh hoạt của làng, nơi diễn ra những lễ hội linh thiêng, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Vì thế mà người xưa có nói:

“Mái chùa che chở hồn dân tộc

Nếp sống muôn đời của tổ tông”.

Hay:

“Chùa là văn hóa quê hương

Là nơi thể hiện tình thương giống nòi”.

Tọa lạc tại xã  Dân Hòa, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình, trong khu công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên, chùa Kim Sơn Lạc Hồng cũng mang trong mình trọn vẹn  những ý nghĩa trên.

Về giá trị cuộc sống

Nếu như chúng ta, những ai một lần đến thăm công viên nghĩa trang chắc hẳn khó quên phong cảnh linh thiêng sơn thủy hữu tình của khu đất này. Chùa được xây dựng trên đồi trung tâm, trang nghiêm mỹ lệ, với những công trình kiến trúc đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Trong cuộc sống với bao vất vả lo toan, suy nghĩ, Chùa Kim Sơn Lạc Hồng sẽ là chốn đi về của con người muốn có được những giây phút tĩnh tâm, nương mình dưới gốc Bồ Đề, ngắm nhìn phong cảnh non thiêng nước biếc nơi đây dường như bao mệt nhọc đều tan biến hết, con người sẽ tìm thấy được sự an tĩnh và thanh thản trong tâm hồn. Để rồi rời khỏi nơi đây, lòng lại ngập tràn niềm vui, lạc quan trong cuộc sống.

Được sự chỉ đạo của Ban Trị Sự Phật giáo huyện Kỳ Sơn, nhà chùa thường xuyên tổ chức các buổi giảng pháp để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu Phật pháp của Quý Phật tử. Trong những ngày lễ lớn của dân tộc và của Phật giáo nhà chùa cũng tổ chức các chương trình nghi lễ hết sức trang trọng để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh. Ngôi chùa sở đã trở thành một ngôi nhà tâm linh thiêng liêng giữa cuộc đời bụi bặm, khổ lụy.

Giá trị tâm linh của ngôi chùa.

Được hình thành trong Công viên Nghĩa trang Lạc Hồng Viên, nơi yên nghỉ vĩnh hằng của những người đã khuất, nên ngôi Chùa Kim Sơn Lạc Hồng có ý nghĩa giá trị tâm linh vô cùng to lớn.

Chùa được xây dựng ở vị trí trung tâm, đắc địa đảm bảo các yếu tố tâm linh, xung quanh với các đồi Kim Quy, Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ… là nơi an nghỉ của hàng nghìn chân linh. Ngôi chùa được coi như “Trái tim” Lạc Hồng Viên, nơi đức Phật luôn dõi theo và phù hộ tiếp độ cho các chân linh. Hay nói một cách khác ngôi chùa hiện diện tại nơi đây không ngoài ý nghĩa là nơi nương tựa, nơi đi về của các chân linh.

Với truyền thống hiếu đạo, người Việt tin rằng “trần sao âm vậy”, do đó mà con cháu ở trên dương thế sống trong nhà cao cửa rộng thì cũng muốn phần mộ của tổ tiên, ông bà, cha mẹ, người thân được xây dựng to đẹp, hương hỏa đầy đủ. Và khi một người khuất núi là trở về phương Tây, nghĩa là về Tây Phương Cực Lạc nương tựa Đức Phật. Do đó ngôi chùa Kim Sơn Lạc Hồng được xem như là Tây Phương của các chân linh trong công viên nghĩa trang. Sớm chiêu chiều mộ tụng kinh niệm Phật cầu nguyện cho các chân linh được tiêu dao tự tại, sớm sinh cõi lành.

Với những ý nghĩa và giá trị to lớn như vậy, chùa Kim Sơn Lạc Hồng không chỉ là trái tim của Công Viên Nghĩa Trang Lạc Hồng Viên mà còn là một điểm tâm linh của huyện Kỳ Sơn. Là ngôi nhà tâm linh của nhân dân, Phật tử thập phương. Ngôi chùa đã góp phần tô bồi thêm cảnh đẹp linh thiêng huyền ảo của công viên nghĩa trang nói riêng, và quê hương Kỳ Sơn nói chung.

Trụ trì

Đại  Đức:  Thích Trí Thịnh

Trigger Sidebar Cart0
×
Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng. Go to Shop