Chia sẻ:

Lễ Vu Lan sớm: Nghẹn ngào những bông hồng trắng, hồng đỏ cài áo

Vu lan báo hiếu từ lâu đã trở thành truyền thống tốt đẹp trong lòng người dân Việt Nam. Đây là dịp để những người con báo đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục đối với cha mẹ.

Lễ Vu Lan là dịp để mọi người cùng nhau bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn đối với tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Công ơn sinh thành là đạo hạnh đứng đầu trong “tứ ân” của nhà Phật, như kinh Phật viết: “Ân đức cha mẹ vô cùng, kể không bao giờ hết”, “tột cùng điều thiện, không gì bằng hiếu. Tột cùng điều ác, không gì bằng bất hiếu”… Hiểu được đạo lý đó, cũng như mọi năm, ngày 26/8 vừa qua hàng nghìn người đã trở về Chùa Kim Sơn Lạc Hồng (Kỳ Sơn, Hòa Bình) để dự lễ Vu Lan Báo Hiếu sớm do nhà chùa tổ chức.

Hàng năm, lễ Vu Lan báo hiếu thường được tổ chức vào ngày 15/7 (âm lịch) nhưng ở nhiều nơi hoạt động này được diễn ra sớm hơn. Đây là dịp để những người con thể hiện tấm lòng báo đáp đối với các bậc sinh thành.

lễ vu lan 1

Ngày 26/8 tại nghĩa trang Lạc hồng viên (Kỳ sơn, Hòa Bình), hàng nghìn người đã có mặt để dự “Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu” do nhà chùa tổ chức.

lễ vu lan 2

Vào dịp này những người con sẽ được đi thăm phần mộ của người thân đã khuất. Những câu chuyện, kỉ niệm về người thân quá cố cũng được gợi lại để răn đe con cháu luôn phải nhớ đến công ơn của ông bà tổ tiên.

lễ vu lan 4

Các tăng ni, phật tử sẽ đọc kinh cầu siêu cho hương hồn những người đã khuất, cầu bình an cho những người đang sống

Nhớ về cha mẹ tại lễ Vu Lan tháng bảy 2

Buổi tối tại đây diễn ra nghi lễ “Bông hồng cài áo” và thả đèn hoa đăng. Đây là những nghi lễ quan trọng của Đại lễ Vu Lan báo hiếu.

bông hồng cài áo vu lan 7

lễ vu lan 5

Mọi người sẽ được cài những bông hồng lên áo. Bông hoa màu đỏ dành cho ai còn cả cha lẫn mẹ, màu hồng dành cho ai đã mất cha hoặc mẹ, màu trắng dành cho ai đã mất cả cha và mẹ. Riêng đối với các bậc Chư Tôn Đức Tăng Ni sẽ được cài bông hoa màu vàng trong dịp lễ.

lễ vu lan 6

lễ vu lan 7

Sau khi cài hoa lên áo, nhà chùa hướng dẫn các tăng ni, phật tử làm lễ thả đèn hoa đăng tại hồ nằm trong khuôn viên.

lễ vu lan 8

lễ vu lan 9

Hoa đăng có nghĩa là đèn hoa. Hoa đăng được thắp sáng nhằm mục đích tôn vinh những giá trị tinh thần, giá trị tâm linh và văn hóa của người Việt Nam vào những ngày lễ lớn.

lễ vu lan 10

lễ vu lan 11

Hoa đăng được thả trên sông vừa mang đến sự ấm cúng của truyền thống tốt đẹp lại vừa mang lại giá trị tâm linh cầu mong những điều tốt đẹp.

Trích yan.vn

Trigger Sidebar Cart0
×
Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng. Go to Shop