Chia sẻ:

Lạc Hồng Viên xúc động đón Vu Lan dưới những cơn mưa đầu Thu

Ngày 18/8 vừa qua, hàng trăm người đã đổ về Công viên Tâm linh Lạc Hồng Viên và Chùa Kim Sơn – Lạc Hồng để tham dự “Đại lễ Vu Lan báo hiếu” trong tiết trời mưa gió để tỏ lòng thành kính tổ tiên, tưởng nhớ cha mẹ. Nhân dịp này, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hòa Bình sớm tổ chức lễ báo hiếu cho các phật tử. Chương trình được thực hiện tại chùa Kim Sơn Lạc Hồng (nằm trong khuôn viên Công viên Tâm linh Lạc Hồng Viên, Kỳ Sơn, Hòa Bình).

Đây là hoạt động thường kỳ của chủ đầu tư Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Toàn Cầu cùng Hội Phật Giáo tỉnh Hoà Bình tổ chức định kỳ nhân dịp tháng 7 âm lịch hàng năm.

Đối với gia đình có người thân yên nghỉ tại Công viên Tâm linh Lạc Hồng Viên, thêm một năm họ lại xúc động ngậm ngùi được trọn hưởng một mùa Vu lan tràn đầy hiếu hạnh chốn đất lành trời trong yên bình xanh mát. Vì vậy ngay từ sáng sớm mạc dù trời mưa nhưng tại Lạc Hồng Viên đã có rất nhiều gia đình đến lau chùi dọn dẹp cảnh quan và dâng lên mộ phần người thân những bông hoa, nén hương với lòng thành kính tưởng nhớ đến các đấng sinh thành.

Từ sáng sớm nhiều gia đình đã đến thăm mộ phần của gia đình đang an nghỉ tại Lạc Hồng Viên

Đêm lễ tại chùa Kim Sơn Lạc Hồng đã diễn ra các nghi thức tâm linh như lễ tiếp linh, lễ cúng phật – quy vong, lễ tụng kinh cầu siêu, lễ cấp mã cho vong, cúng thí thực cô hồn, niệm phật cầu gia bị, dâng y cúng dàng chư tăng,.. và đặc biệt là nghi lễ “Bông hồng cài áo”.

Những ai còn cha, còn mẹ sẽ cài lên ngực áo một đoá hoa hồng đỏ thắm tự hào với niềm hạnh phúc vô biên, vì còn cha còn mẹ là còn tất cả, còn những nghĩa tình cao quý. Còn đoá hồng màu trắng như một nỗi buồn bất hạnh, sự thiếu vắng tình thương và niềm nhớ nhung da diết khi đã mất cả cha mẹ.

Nghi lễ “Bông hồng cài áo” thiêng liêng

Lễ Vu Lan gợi nhắc lại một trong những đạo lý lớn nhất của con người là đạo Hiếu. Cũng nhân dịp này, những người con tìm về với nguồn cội, về với giá trị Chân – Thiện – Mỹ và về với đạo của người làm con.

Tại buổi lễ, lời cảm niệm về cha mẹ và hình ảnh cài hoa hồng đã làm đại chúng xúc động khi nghĩ về mẹ cha và đâu đó những giọt nước mắt hối hận khi nhớ lại những lỗi lầm mình đã gây ra khiến cha mẹ phải buồn lòng, phiền muộn.

vu lan báo hiếu 2018

Đại đức Thích Trí Thịnh nói về ý nghĩa của mùa Vu Lan báo hiếu

Đại đức Thích Trí Thịnh (trụ trì chùa Kim Sơn Lạc Hồng) cho biết: “Trong mỗi bông hoa đều có hình ảnh dịu hiền của mẹ, nghiêm nghị của cha. Cha mẹ dù còn hay đã mất, nhưng vẫn hiện hữu trong chúng ta qua từng hơi thở, qua nhịp đập con tim, qua dòng máu đang lưu thông trong huyết quản. Xin hãy cài và hãy hướng nguyện về cha mẹ bằng tất cả những gì tốt đẹp nhất”.

Bên cạnh đó Đại đức Thích Trí Thịnh còn nhấn mạnh: “Lễ Vu lan được tổ chức không chỉ là sự quan tâm đến những người đã khuất mà còn nhắc nhở con cháu biết ơn ông bà cha mẹ, tâm hiếu của những người con trong truyền thống và phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc Việt Nam”.

Lễ Vu Lan đã trở thành ngày lễ văn hóa tình người của dân tộc. Lễ cài hoa hồng được xem là một phần nghi thức quan trọng, bởi lẽ đã trở thành một truyền thống tốt đẹp, khơi gợi tình mẫu tử thiêng liêng khi được cài lên ngực những đóa hồng tươi thắm trong ngày Vu Lan báo hiếu.

Nghi thức “Thả đèn hoa đăng”

Cùng đó là nghi thức thả đèn hoa đăng cầu siêu độ vong linh nhằm thắp sáng những giá trị tinh thần, cầu nguyện cho quốc thái dân an, gia đình an tọa… ngoài ra, việc thả đèn hoa đăng lên dòng nước còn được hiểu rằng, những vong nhân đã khuất sẽ theo những ánh sáng ấm áp mà bỏ đi những oan khiên thù hận, bước theo con đường giải thoát khổ đau.

Chương trình mang ý nghĩa đặc biệt sâu sắc, hướng mỗi người trở về với cội nguồn dân tộc, về với đạo lý uống nước nhớ nguồn, với tiên tổ.

Hàng trăm khách hàng và phật tử dự Đại lễ Vu Lan báo hiếu tại chùa Kim Sơn Lạc Hồng

Theo ông Nguyễn Mạnh Tùng, Giám đốc Chi nhánh Công ty CP Đầu tư Xây dựng Thương mại Toàn Cầu – Lạc Hồng Viên, chủ đầu tư luôn luôn ưu tiên hướng đến tổ chức những chương trình tâm linh tại Chùa để đáp ứng nhu cầu không những của các gia đình có người than an nghỉ tại nghĩa trang Lạc Hồng Viên mà còn phục vụ nhu cầu tâm linh của bà con trong vùng và phật tử thập phương.

“Trong những ngày tháng 7 âm lịch này, Ban Quản lý nghĩa trang đã chuẩn bị những điều kiện tốt nhất như đưa đón khách hàng bằng những chuyến xe thăm quan miễn phí hàng tuần, bố trí hệ thống xe điện từ cổng dự án để đón hàng ngàn thân nhân các gia đình đến thắp hương viếng mộ người nhà. Dự kiến, hoạt động này sẽ diễn ra suốt từ nay đến qua rằm tháng bảy âm lịch” – ông Nguyễn Mạnh Tùng chia sẻ.

Ông Nguyễn Mạnh Tùng chia sẻ về những hoạt động tâm linh đầy ý nghĩa của Lạc Hồng Viên

Trigger Sidebar Cart0
×
Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng. Go to Shop