Chia sẻ:

Đại lễ Vu Lan báo hiếu 2016 tại Chùa Kim Sơn Lạc Hồng

Ngày 06/8, hàng nghìn phật tử và khách hàng gần xa đã quy tụ về dự Lễ Vu lan báo hiếu tại chùa Kim Sơn Lạc Hồng – Công viên Nghĩa trang Lạc Hồng Viên (Kỳ Sơn, Hoà Bình).

ĐẠI LỄ VU LAN BÁO HIẾU 1

Đây là hoạt động thường kỳ của chủ đầu tư Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Toàn Cầu cùng Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Hoà Bình tổ chức nhân dịp tháng 7 âm lịch hàng năm.

Đối với gia đình có người thân yên nghỉ tại nghĩa trang Lạc Hồng Viên, thêm một năm họ lại xúc động ngậm ngùi được trọn hưởng một mùa Vu lan tràn đầy hiếu hạnh chốn đất lành trời trong yên bình xanh mát.

Lễ Vu lan gợi nhắc lại một trong những đạo lý lớn nhất của con người là đạo Hiếu. Cũng nhân dịp này, những người con tìm về với nguồn cội, về với giá trị Chân – Thiện – Mỹ và về với đạo của người làm con.

Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu tại chùa Kim Sơn Lạc Hồng đã diễn ra các nghi thức tâm linh như lễ tiếp linh, lễ cúng phật – quy vong, lễ tụng kinh cầu siêu, lễ cấp mã cho vong, cúng thí thực cô hồn, niệm phật cầu gia bị, dâng y cúng dàng chư tăng,.. và đặc biệt là nghi lễ “Bông hồng cài áo”.

ĐẠI LỄ VU LAN BÁO HIẾU 3

Những ai còn cha, còn mẹ sẽ cài lên ngực áo một đoá hoa hồng đỏ thắm tự hào với niềm hạnh phúc vô biên, vì còn cha còn mẹ là còn tất cả, còn những nghĩa tình cao quý. Còn đoá hồng màu trắng như một nỗi buồn bất hạnh, sự thiếu vắng tình thương và niềm nhớ nhung da diết khi đã mất cả cha mẹ.

Tại buổi lễ, lời cảm niệm về cha mẹ và hình ảnh cài hoa hồng đã làm đại chúng xúc động khi nghĩ về mẹ cha và đâu đó những giọt nước mắt hối hận khi nhớ lại những lỗi lầm mình đã gây ra khiến cha mẹ phải buồn lòng, phiền muộn.

Lễ Vu Lan không chỉ dành riêng cho người con Phật mà đã trở thành ngày lễ văn hóa tình người của dân tộc. Lễ cài hoa hồng được xem là một phần nghi thức quan trọng, bởi lẽ đã trở thành một truyền thống tốt đẹp, khơi gợi tình mẫu tử thiêng liêng khi được cài lên ngực những đóa hồng tươi thắm trong ngày Vu lan báo hiếu.

Cùng đó là nghi thức thả đèn hoa đăng cầu siêu độ vong linh nhằm thắp sáng những giá trị tinh thần, cầu nguyện cho quốc thái dân an, gia đình an tọa… ngoài ra, việc thả đèn hoa đăng lên dòng nước còn được hiểu rằng, những vong nhân đã khuất sẽ theo những ánh sáng ấm áp mà bỏ đi những oan khiên thù hận, bước theo con đường giải thoát khổ đau.

ĐẠI LỄ VU LAN BÁO HIẾU 5

Chương trình mang ý nghĩa đặc biệt sâu sắc, hướng mỗi người trở về với cội nguồn dân tộc, về với đạo lý uống nước nhớ nguồn, với tiên tổ.

Đại đức Thích Trí Thịnh, Trụ trì chùa Kim Sơn Lạc Hồng (Hòa Bình) chia sẻ: “Các tôn đức, tăng, ni, phật tử hãy cùng về đây sum họp để cùng thể hiện những xúc động trong lòng của người con trí hiếu đang lắng đọng tâm tư, tình cảm với các đấng sinh thành của mình”.

“Lễ Vu lan được tổ chức không chỉ là sự quan tâm đến những người đã khuất mà còn nhắc nhở con cháu biết ơn ông bà cha mẹ, tâm hiếu của những người con trong truyền thống và phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc Việt Nam” – Đại đức Thích Trí Thịnh nhấn mạnh.

Theo ông Trần Tuấn Anh, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Xây dựng Thương mại Toàn Cầu, chủ đầu tư luôn luôn ưu tiên hướng đến tổ chức những chương trình tâm linh tại chùa để đáp ứng nhu cầu không những của các gia đình có người than an nghỉ tại nghĩa trang Lạc Hồng Viên mà còn phục vụ nhu cầu tâm linh của bà con trong vùng và phật tử thập phương.

“Trong những ngày tháng 7 âm lịch này, Ban Quản lý nghĩa trang đã chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để đón hàng ngàn thân nhân các gia đình đến thắp hương viếng mộ người nhà. Dự kiến, hoạt động này sẽ diễn ra suốt từ nay đến qua rằm tháng bảy âm lịch” – ông Trần Tuấn Anh chia sẻ.

Một số hình ảnh xúc động tại Lễ Vu lan tại Chùa Kim Sơn trong nghĩa trang Lạc Hồng Viên vừa qua:

ĐẠI LỄ VU LAN BÁO HIẾU 7

ĐẠI LỄ VU LAN BÁO HIẾU 9

ĐẠI LỄ VU LAN BÁO HIẾU 11

ĐẠI LỄ VU LAN BÁO HIẾU 13

ĐẠI LỄ VU LAN BÁO HIẾU 15

ĐẠI LỄ VU LAN BÁO HIẾU 17

ĐẠI LỄ VU LAN BÁO HIẾU 19

Trigger Sidebar Cart0
×
Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng. Go to Shop