Chia sẻ:

Cúng giỗ online: Dịch vụ độc đáo dịp Tết Thanh minh

Chỉ với một cú click chuột, nhiều người đã có thể “gián tiếp” chuẩn bị đầy đủ mọi lễ vật cho người đã khuất. Xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2011, dịch vụ độc đáo này đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực của nhiều gia đình.

Xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2011, dịch vụ cúng giỗ online do Công ty TNHH MTV Lạc Hồng Viên đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực của những gia đình ở xa, không có nhiều điều kiện chăm lo mộ phần của người thân. Đặc biệt, dịp Tết Thanh minh này, số lượng đơn hàng cho dịch vụ này đã gia tăng khá mạnh

Cúng giỗ qua…Internet

Cúng giỗ online là một dịch vụ hết sức độc đáo, bắt đầu được Công ty TNHH MTV Lạc Hồng Viên cung cấp ra thị trường vào tháng 10 năm 2011, đây là dịch vụ đầu tiên tại Việt Nam và duy nhất trên thế giới, nhằm hỗ trợ những khách hàng không có điều kiện thường xuyên đến Lạc Hồng Viên chăm sóc, hương khói cho người thân của mình.

Theo đó, chỉ cần truy cập vào website của công ty đăng ký sử dụng dịch vụ, chọn ngày giờ, nhập số lượng và loại lễ vật cần dâng cúng, rồi xác nhận. Bộ phận dịch vụ hậu cần của Lạc Hồng Viên sẽ triển khai, thực hiện việc cúng giỗ theo đúng ngày, giờ và các sản phẩm dịch vụ đi kèm tại khuôn viên phần mộ người thân của khách hàng. Sau đó, bộ phận dịch vụ hậu cần sẽ gửi email (video và hình ảnh) cho khách hàng thông báo về kết quả triển khai gói Cúng giỗ mà khách hàng đã đăng ký. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, phía Công ty đã cung cấp nhiều loại lễ vật khác nhau để khách hàng dễ dàng lựa chọn.

lạc hồng viên thanh minh

Dịch vụ cúng giỗ online tại Lạc Hồng Viên với đa dạng các loại lễ vật, giá cả không chênh lệch nhiều với thị trường

Trao đổi với PV, chị Quốc Khánh – phụ trách truyền thông của Công ty cho biết: “Vào những dịp đặc biệt như cuối năm, mùa Vu lan hay dịp Thanh minh, các dơn đặt hàng dich vụ cúng giỗ online của chúng tôi tăng đáng kể, trung bình khoảng 30 – 40% so với dịp trong năm. Khách hàng tìm đến với dịch vụ của chúng tôi đa số đều là những người ở xa, làm việc ở tỉnh thành khác hoặc định cư ở nước ngoài”

Nói về dịch vụ độc đáo này, ông Trần Quang Thủy  – Phó Trưởng Ban Quản lý Lạc Hồng Viên cho biết “Tiến tới, công ty cũng phát triển dần dịch vụ cúng giỗ online, từ việc ghi lại hình ảnh gửi cho khách hàng sang tiến dần tới việc phát trực tiếp. Với nền tảng công nghệ thông tin như hiện nay, việc này hoàn toàn có thể thực hiện được”.

Ông Trần Quang Thủy – Phó Trưởng Ban quản lý Công viên tâm linh Lạc Hồng Viên

Việc thờ cúng tổ tiên phải xuất phát từ tâm 

Người Việt coi trọng việc cúng giỗ cũng như tục thờ cúng tổ tiên, bởi đây là một nghi lễ vô cùng quan trọng để thể hiện lòng thành kính với vong linh gia tiên, người đã khuất. Việc cúng giỗ cũng không phụ thuộc vào mâm lễ lớn hay nhỏ, đôi khi chỉ là chén nước trắng, nải chuối xanh, nén hương cũng giữ được đạo hiếu. Nhưng xét ở góc độ khác, dịch vụ cúng giỗ onine lại giúp cho những người bận rộn, mộ phần ở xa hoặc gia đình sinh sống tại nước ngoài thấy yên lòng hơn.

tảo mộ tiết thanh minh

Tảo mộ dịp Tết Thanh minh là nét đẹp văn hóa của người Việt

Chia sẻ với chúng tôi, thầy Thích Trí Thịnh – Phó Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hoà Bình, Trụ trì chùa Kim Sơn Lạc Hồng (Hoà Bình) cho biết: “Dịch vụ cúng giỗ online là thay thân nhân chăm sóc, thực hiện trách nhiệm, bổn phận với những người đã khuất. Các nghi thức, nghi lễ được quan tâm và thực hiện một cách gần gũi nhất, trọn vẹn nhất.”. Cũng theo thầy Thịnh“Trong trường hợp bắt buộc phải mang tâm mình gửi gắm qua dịch vụ này, thì hãy một lòng hướng về tổ tiên bằng tất cả sự chân thành. Dịch vụ này là giải pháp thiết thực cho những thân nhân không có điều kiện trực tiếp chăm sóc”.

Nói về dịch vụ độc đáo này, nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng chúng ta đang sống trong thời kỳ 4.0, do đó các phương thức thể hiện cũng khác: “Thời đại bây giờ với công nghệ internet, ngồi ở tít đâu đâu vẫn có thể thăm hỏi ông bà, bố mẹ. Thậm chí bây giờ người ta còn làm cúng giỗ online cơ mà. Tất nhiên đó chỉ là giải pháp tình thế, còn đương nhiên lý tưởng nhất vẫn là gặp được nhau, nhưng đó không phải là tiêu chí duy nhất. Trong khi xã hội đã thay đổi, người ta vẫn hướng về gia đình, hướng về tổ tiên, còn làm thế nào thì tùy theo hoàn cảnh từng gia đình, không nên cứng nhắc giữ gìn theo nếp cũ, như thế không có nghĩa là truyền thống. Truyền thống là sự thay đổi mà vẫn giữ được giá trị truyền thống, còn phương thức thể hiện thì mỗi thời một khác”.

Cúng giỗ online là một dịch vụ mới, giúp cho những ai không thể đến tận nơi để thắp hương viếng mộ người thân trong những dịp lễ, Tết quan trọng và những ngày giỗ nhưng vẫn có thể làm tròn chữ hiếu, tìm thấy sự bình an thanh thản trong tâm hồn. Bản chất của việc thờ cúng của người Việt là từ niềm tin người sống cũng như người chết đều có sự liên hệ mật thiết, thể hiện tình cảm uống nước nhớ nguồn.

Theo enternews.vn

Trigger Sidebar Cart0
×
Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng. Go to Shop