Chia sẻ:

Covid-19 bùng phát, nhu cầu sử dụng dịch vụ thắp hương online gia tăng

– Cuối tháng Chạp, các gia đình thường đi thắp hương tạ mộ để tưởng nhớ người đã khuất. Trong bối cảnh Covid-19 bùng phát, người dân hạn chế ra ngoài, thậm chí nhiều gia đình đang phải cách ly nên dịch vụ thắp hương tạ mộ online gia tăng.

Người xưa vẫn có câu “sống cái nhà, chết cái mồ” nên bên cạnh việc chuẩn bị dọn dẹp đón Tết cũng không quên sửa sang phần mộ của người thân. Tảo mộ cuối năm hay còn gọi là lễ Chạp vốn là nét văn hóa truyền thống của người Việt. Đây là một trong những việc người còn sống thể hiện hiếu đạo, lòng kính trọng đối với đấng sinh thành và các bậc tổ tiên đã khuất.

Covid-19 bùng phát, nhu cầu sử dụng dịch vụ thắp hương online gia tăng - Ảnh 1.

Các phần mộ luôn được chăm sóc cẩn trọng.

Vào những ngày tháng Chạp, ở các khu nghĩa trang thường nhộn nhịp người lui tới sửa sang, dọn dẹp phần mộ. Khi tạ mộ cuối năm, các gia đình sẽ dọn dẹp phần mộ cho sạch sẽ, quang đãng. Nếu là mộ đất có thể đắp lại nấm cho đầy đặn, loại bỏ hết các loại cây cỏ mọc trùm lên phần mộ nhằm tránh cho chuột làm tổ. Sau đó, mọi người thực hiện làm lễ tạ mộ. Mọi người sau đó thành tâm mời ông bà tổ tiên về ăn Tết cùng gia đình.

Covid-19 bùng phát, nhu cầu sử dụng dịch vụ thắp hương online gia tăng - Ảnh 2.

Chỉ cần click chuột, bạn có thể thực hiện đầy đủ các nghi thức như thắp hương, bày cỗ, hoá vàng online.

 Năm nay, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Chính phủ yêu cầu người dân hạn chế ra đường, tới điểm công cộng, tụ tập đông người, tránh các hoạt động tiếp xúc trực tiếp nhằm tránh việc lây lan virus corona ra cộng đồng. Chính vì vậy, nhiều gia đình quyết định chọn dịch vụ thắp hương online.

Tại Việt Nam, để đáp ứng nhu cầu của nhiều gia đình, dịch vụ thắp hương online đã được áp dụng tại nghĩa trang Lạc Hồng Viên ở Hòa Bình. Theo đó, khách hàng có người thân đang an nghỉ tại nghĩa trang này vẫn thực hiện đầy đủ các hoạt động thăm viếng, thắp hương, cúng giỗ, tạ mộ nhưng bằng hoạt động online. Bất cứ ai cũng có thể vào website của chủ đầu tư nghĩa trang này, chỉ cần nhớ tên người mình muốn thắp hương, vào thanh tìm kiếm sẽ hiện ra toàn bộ thông tin và hình ảnh phần mộ của người đã khuất.

Covid-19 bùng phát, nhu cầu sử dụng dịch vụ thắp hương online gia tăng - Ảnh 3.

Các phần mộ tại Lạc Hồng Viên luôn được chăm sóc xanh,sạch, đẹp.

Sau đó người dùng click chuột thực hiện các thao tác: Thắp hương, gửi hoa, lễ, gửi lời nhắn biết ơn, tặng hoa… Không chỉ con cháu mà bất kỳ ai là người thân, quen, bạn bè, học trò, người hâm mộ… đều có thể thực hiện tất cả các nghi thức đó khi vào chuyên mục cúng giỗ online của website.

Được biết, dịch vụ thắp hương online này đã được khiển khai 10 năm qua và giúp nhiều khách hàng ở xa hoặc vướng bận công việc vào những ngày giỗ, lễ không thể lên trực tiếp nghĩa trang để làm lễ cho người thân. Chia sẻ về ý tưởng thắp hương online, ông Trần Tuấn Anh, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Toàn Cầu, chủ đầu tư dự án công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên chia sẻ: “Việc thắp hương cho người đã  khuất xuất phát từ cái tâm, bày tỏ tình cảm đến ông bà, tổ tiên của mình. Trong điều kiện hiện nay, để phòng dịch người dân hạn chế ra  ngoài, có những người đi làm ăn xa, thậm chí đang ở nước ngoài không thể về Việt Nam nhưng qua dịch vụ thắp hương giúp người dân yên tâm làm tròn chữ hiếu với người đã khuất”.

Covid-19 bùng phát, nhu cầu sử dụng dịch vụ thắp hương online gia tăng - Ảnh 4.

Chị Thêm cẩn trọng chăm sóc từng phần mộ.

Chị Nguyễn Thị Thêm làm công tác chăm sóc các phần mộ tại Lạc Hồng Viên đã hpn 5 năm nay. Chị Thêm cho biết, mỗi công việc đều có những nguyên tắc riêng và nghề chăm sóc mộ cũng không ngoại lệ. Chị luôn thắp hương, chắp tay vái lạy xin phép trước mỗi buổi dọn dẹp các phần mộ. “Cùng với việc chăm sóc, cây xanh, dọn dẹp các phần mộ, hàng tháng, vào ngày Rằm, mùng 1 chúng tôi đều thắp hương cho các phần mộ. Khi được phân công thắp hương online cho phần mộ nào thì chúng tôi thực hiện nghiêm theo đúng yêu cầu của khách hàng và quy định của công ty. Làm nghề chăm sóc các phần mộ đã khuất không chỉ là công việc trả công ăn lương mà còn là tâm linh nên phải làm bằng cả cái tâm của mình. Chúng tôi tuyệt đối không lấy, hái hoa hay dùng đồ lễ của người này cúng cho người kia và không giẫm, ngồi lên mộ”, chị Thêm nói.

Covid-19 bùng phát, nhu cầu sử dụng dịch vụ thắp hương online gia tăng - Ảnh 5.

Đại đức Thích Trí Thịnh.

Đại đức Thích Trí Thịnh – Phó Trưởng Ban Trị sự GHPG VN tỉnh Hoà Bình – Trụ trì Chùa Kim Sơn Lạc Hồng cho rằng: “Trong bối cảnh hiện nay thì dịch vụ thắp hương online là giải pháp vẹn cả đôi đường, vừa thực hiện nghiêm Chỉ thị phòng dịch của Chính phủ vừa làm tròn bổn phận, tưởng nhớ đến nguồn cội đối với những người đã khuất trong gia đình, dòng họ”.

Theo báo dansinh

Trigger Sidebar Cart0
×
Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng. Go to Shop