Chia sẻ:

Chùm ảnh: Người Hà Nội đội nắng lên tận Hòa Bình đi tảo mộ Tết Thanh minh

Mặc dù trời nắng nhưng nhiều người Hà Nội vẫn vượt hàng chục km lên Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình dâng hương tưởng nhớ tổ tiên ngày Tết Thanh minh.

Sáng 11/4, rất đông người Hà Nội mang theo đồ lễ, đã vượt quãng đường hàng chục km lên Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình tảo mộ, dâng hương tưởng nhớ ông bà, tổ tiên dịp Tết Thanh minh. 

Chùm ảnh: Người Hà Nội đội nắng lên tận Hòa Bình đi tảo mộ Tết Thanh minh Ảnh 1

Chùm ảnh: Người Hà Nội đội nắng lên tận Hòa Bình đi tảo mộ Tết Thanh minh Ảnh 2

Tết Thanh minh có ý nghĩa quan trọng về văn hóa và tinh thần của người Việt, ẩn chứa đạo lý uống nước nhớ nguồn.

Chùm ảnh: Người Hà Nội đội nắng lên tận Hòa Bình đi tảo mộ Tết Thanh minh Ảnh 3

Mặc dù còn hơn 10 ngày nữa mới tới ngày chính thức nhưng nhiều người dân đã về đây dâng hương nhớ về tổ tiên. 

Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp này, gia đình cụ Nguyễn Thị Nhàn (82 tuổi, ở phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cùng đông đảo con cháu đi dâng hương, tảo mộ tưởng nhớ gia tiên. 

Chùm ảnh: Người Hà Nội đội nắng lên tận Hòa Bình đi tảo mộ Tết Thanh minh Ảnh 4

Theo cụ Nhàn, Lễ Tết Thanh minh năm nào cũng thế, cụ cùng các con cháu lên đây. Vào ngày này, tất cả con cháu đều tập trung hết. 

Chùm ảnh: Người Hà Nội đội nắng lên tận Hòa Bình đi tảo mộ Tết Thanh minh Ảnh 5

“Thanh minh là ngày tưởng nhớ những người đã khuất. Là ngày mà con cháu tưởng nhớ về cha ông mình, dù đi đâu, làm gì cũng không bao giờ được quên ngày tảo mộ này”, cụ Nhàn bày tỏ. 

Thanh minh là tiết thứ 5 trong 24 tiết khí hàng năm và đã được người phương Đông coi là một lễ tiết. Năm nay thanh minh bắt đầu từ mùng 4/4 dương lịch và kéo dài trong khoảng nửa tháng. Tết Thanh minh có ý nghĩa quan trọng về văn hóa và tinh thần của người Việt, ẩn chứa đạo lý uống nước nhớ nguồn của người Việt. 

Chùm ảnh: Người Hà Nội đội nắng lên tận Hòa Bình đi tảo mộ Tết Thanh minh Ảnh 6

Đại đức Thích Trí Thịnh, Trụ trì chùa Kim Sơn Lạc Hồng cho biết, ngày Tết Thanh minh được xem là ngày giỗ chung cho tổ tiên của các gia đình. Tết Thanh minh không phải Tết chính nhưng bao hàm nhiều ý nghĩa về cuội nguồn, gợi nhớ tổ tiên, ông bà, cha mẹ, những người đã khuất. 

Chùm ảnh: Người Hà Nội đội nắng lên tận Hòa Bình đi tảo mộ Tết Thanh minh Ảnh 7

Nhân ngày này con cháu có dịp tụ hội, quây quần về cùng nhau tới các phần mộ của các thân nhân của mình để tảo mộ. 

“Tết Thanh minh không chỉ diễn ra trong 1 ngày mà diễn ra trong vòng 15 ngày bắt đầu từ khoảng cuối tháng 2, đầu tháng 3 âm lịch. Đây là dịp không chỉ những ngươi già mà nhiều gia đình, bạn trẻ đều mong muốn con cháu quây quần bên nhau”, đại đức Thích Trí Thịnh chia sẻ.

Theo saostar.vn

Trigger Sidebar Cart0
×
Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng. Go to Shop