Chia sẻ:

Bỏ tiền tỷ mua trước mộ phần tặng cha mẹ

GiadinhNet – Theo quan niệm của người Việt xưa thì con cái trong gia đình thường né tránh nhắc đến chuyện ma chay, hậu sự cho cha mẹ đang sống vì như thế là xui xẻo. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người lại đổ xô đến các nghĩa trang để mua trước mộ phần làm “quà tặng” cho cha mẹ dù họ đang còn sống, thậm chí là khá trẻ.

Nhân dịp tháng Vu Lan, anh Hoàng Văn Tùng (ở Ba Đình, Hà Nội) vừa bỏ ra 2 tỷ đồng để mua 200m2 đất nghĩa trang dành tặng cho bố mẹ.

Đi mua mộ dù cha mẹ còn sống

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong tháng 7 (tháng Vu Lan), lượng khách hàng tìm đến những dịch vụ tâm linh khá nhiều, đặc biệt việc mua phần đất, phần mộ cho người thân để làm quà tặng. Đáp ứng nhu cầu của khách hàng sản phẩm đất nghĩa trang rất phong phú, từ những căn mộ đơn, mộ đôi có giá vài chục triệu đồng, đến những khu mộ gia đình, gia tộc có diện tích từ 100 – 500m2. Tại các công viên nghĩa trang, những khuôn viên trên đỉnh đồi theo ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ hay ở gần chùa phong thủy tốt… có giá rất cao nhưng nhiều gia đình vẫn sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu, thậm chí vài tỷ đồng để mua.

Gặp anh Trần Văn Vinh (ở Lò Đúc, Hà Nội), người đang có nhu cầu tìm mua mộ phần ở khu nghĩa trang VIP cho bố mẹ làm quà tặng tháng Vu Lan tại Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên. Anh chia sẻ, mấy năm nay thấy bố mẹ luôn trăn trở chết không biết chôn ở đâu khi mà điều kiện đất nghĩa trang ở Hà Nội eo hẹp, nhiều nơi ngưng phục vụ. Để các cụ an tâm, anh Vinh đã lên mạng tìm kiếm về đất nghĩa trang.

Chả là bố mẹ anh gần như mất gốc ở quê nên khi chết con cháu không thể đưa về quê an nghỉ được. Quê lại ở trong Nam, ông bà không muốn về đấy vì sợ con cháu đi lại khổ. Sau một thời gian tìm hiểu, anh Vinh đã tìm đến Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên. Đúng dịp tháng Vu Lan, anh quyết định làm hợp đồng mua khuôn viên mộ 100m2 để làm quà tặng cho cha mẹ.

“Con cái lo hậu sự cho cha mẹ là một việc tất yếu, đây cũng là nguyện vọng của bố mẹ tôi từ lâu. Tôi cũng muốn mua một khu đất đẹp, sang trọng cho bố mẹ mình khi các cụ đang ở cái tuổi xưa nay hiếm để cha mẹ an tâm. Chọn được khu đất đẹp, hợp tuổi không phải đơn giản và cũng mất khá nhiều tiền nhưng may mắn tôi vẫn đủ điều kiện để lo việc này”, anh Vinh cho biết.

Cha mẹ hào hứng đi mua đất nghĩa trang với con

Anh Hoàng Văn Tùng (ở Ba Đình, Hà Nội) mới đây cũng vừa bỏ ra 2 tỷ đồng để mua 200m2 đất nghĩa trang dành tặng cho bố mẹ già 70 tuổi nhân dịp tháng Vu Lan. Hai vợ chồng anh đã đi xem xét nhiều công trình nghĩa trang cũng như đất nghĩa trang ở những làng ven đô, cuối cùng đã chọn 200m2 vị trí khu công viên nghĩa trang nằm trên đồi núi, cao, sạch sẽ và mang nhiều nét đẹp về mặt tâm linh ở nghĩa trang Kỳ Sơn, Hòa Bình.

Ban đầu anh Tùng chưa nói với bố mẹ vì sợ bố mẹ nghĩ con cái mong mình “đi sớm”. Nhưng anh không hề hay biết là bố mẹ cũng giấu con cái đi tham quan một số công viên nghĩa trang. Dù rất thích khuôn viên ở nghĩa trang Kỳ Sơn, Hòa Bình nhưng vì chưa có đủ tiền nên hai cụ chưa mua. Đúng Rằm tháng 7 vừa qua, sau khi cả nhà đi chùa về, vợ chồng anh Tùng hỏi hai cụ có muốn các con đưa đi du lịch nước ngoài hay tặng quà gì khác không nhân dịp tháng Vu Lan đặc biệt này? Hai cụ bảo đi nhiều nước rồi giờ không muốn đi nữa mà chỉ mong một thứ mà “ngại nói”. Gặng hỏi, các cụ mới nói là muốn mua một mảnh đất ở công viên nghĩa trang.

Sau đó, anh đã bố trí đưa bố mẹ và các con lên thăm quan khu đất nghĩa trang mình đã làm hợp đồng. Bố mẹ anh đã rất hào hứng với mảnh đất mới của gia đình. Họ không tin mình có thể nhìn thấy nơi gắn bó khi về thế giới bên kia. “Nhiều người cho rằng, tặng đất nghĩa trang là kỳ cục, nhưng với tôi nó là món quà tinh thần vô giá vì không có gì vui bằng món quà mình tặng mà bố mẹ thích. Từ ngày lo được suất đất nghĩa trang, bố mẹ tôi vui hẳn. Thi thoảng lại mở ảnh để xem nơi “yên nghỉ” của mình”, anh Tùng cho hay.

Ông Trần Tuấn Anh, Tổng Giám đốc Cty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Toàn Cầu cho biết, Vu Lan mang một ý nghĩa lớn là báo đáp công ơn của cha mẹ, người có công sinh thành và dưỡng dục bản thân mình. Đồng thời, dịp lễ này còn bao hàm ý nghĩa tìm về cội nguồn, là biết ơn và báo ơn. Bởi vậy đây là thời điểm thích hợp nhất để con cháu nhớ đến các bậc sinh thành, báo hiếu cha mẹ. Việc chọn mua đất nghĩa trang lo trước đất mai tang đối với người cao tuổi, nhất là đẹp về cảnh quan, quy hoạch và dịch vụ tốt cũng là cách lo cho cha mẹ khi còn sống.

Đặc biệt những năm gần đây, trước bối cảnh đất chật người đông, đất nghĩa trang ngày càng thu hẹp, khan hiếm khiến nhu cầu mua sẵn chỗ “yên nghỉ” cho cả nhà khi về “thế giới bên kia” đang có xu hướng tăng. Trong tháng Vu Lan, số lượng đặt hàng thường tăng cao hơn hẳn so với các tháng trong năm. Ngoài khách hàng là người trẻ mua cho cha mẹ, nhiều người ở cái tuổi “thất thập cổ lai hy” cũng đã tìm đến để khảo sát. Nhiều người còn cẩn thận dẫn cha mẹ đi cùng để ngắm, tham quan nghĩa trang, chọn cho cha mẹ một phần mộ như ý hay mời thầy phong thủy đi cùng tư vấn và chọn vị trí, hướng đất cho phù hợp với tuổi của bố mẹ mình.

“Ai cũng sẽ phải qua quy luật sinh, lão, bệnh, tử. Xưa các cụ cao tuổi ở quê khi còn sống còn chuẩn bị sẵn một cỗ áo quan cho mình. Điều đó khiến các cụ cảm thấy yên tâm vì nghĩ có một nơi để nằm. Nay cỗ quan tài là điều đơn giản và buộc phải có, với việc lo được phần mộ nghĩa trang sạch đẹp tôi tin các cụ sẽ yên tâm, vui hơn”, ông Tuấn Anh cho hay.

Theo Giadinh.net.vn

Trigger Sidebar Cart0
×
Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng. Go to Shop