Ngựa thần linh

Liên hệ

Đúng như quan niệm “trần sao âm vậy” trong văn hóa dân gian, nhiều người quan niệm răng con người sau khi chết không phải là cuộc sống họ đã chấm dứt. Mà họ sẽ có một cuộc  sống khác ở cõi âm, tùy theo phước đức họ tích được ở trên dương gian mà sẽ đọa sanh lên cõi trời, cõi người hay địa ngục.

Chuyên mục

Mô tả sản phẩm

Tiền vàng mã, hay tiền âm phủ được sử dụng từ thời Nam Bắc triều (420-589SCN), khi tế lễ, mai táng cũng như tảo mộ. Khi đó đã được gọi là “minh tiền” (tiền âm phủ).

Thông thường, lấy giấy trắng cắt thành vòng tròn như tiền xu, rải quanh mộ hoặc đốt cho người mất. Lúc này, người dân đã lấy giấy thay tiền để gửi cho thần linh, vong linh. Tập tục này truyền cho đến tận ngày nay.

Từ thời Tiên Tần (cách gọi chung về thời đại trước vương triều Tần, tức là trước năm 221 TCN), đã có những tranh luận thường kỳ, về việc con người sau khi mất đi, tinh thần có còn tồn tại hay không, điển hình là nghiên cứu “Thần diệt luận” của Phạm Chẩn phái đạo gia, cho rằng không có thần linh, tuyên chiến với quan điểm của Phật giáo khi đó, cho rằng có luân hồi, có báo ứng kiếp sau.

Tại sao lại lấy ngày thứ 7, vì có liên quan đến quan niệm của Phật giáo, cho rằng một người vừa mất đi, có 6 đường (lục đạo) luân hồi, âm hồn cần tìm đến cánh cửa giải thoát, đây chính là giai đoạn “thân trung ấm” 7 ngày, hết 7 ngày chưa tìm được, lại phải tìm tiếp 7 ngày nữa, đến 7×7 49 ngày ắt sẽ tìm được.

Trong giai đoạn 49 ngày này, gia đình cần làm lễ cầu siêu, dẫn dộ vong linh. Quan điểm Phật giáo này hình thành từ thời Nam Bắc triều, đến thời Đường đã trở nên phổ biến.

Phản hồi

Hiện tại không có đánh giá nào

Hãy là người đầu tiên đánh giá "Ngựa thần linh"

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *